Iran tự tin đương đầu với giá dầu giảm

Tin mới

14/01/2015 17:17

(NLĐO) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 13-1 cho biết Iran có thể đương đầu cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu giảm.

Ông Rouhani nói rằng kim ngạch xuất khẩu dầu hiện chỉ chiếm 1/3 ngân sách của Tehran, trong khi một số quốc gia vùng Vịnh có đến 95% ngân sách phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. “Nếu Iran chịu tổn thất từ việc giá dầu sụt giảm, thì các nước sản xuất dầu mỏ khác như Ả Rập Saudi và Kuwait sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn cả Iran”.

Kể từ khi đắc cử năm 2013, ông Rouhani đã giúp kinh tế đất nước thoát khỏi tình trạng suy thoái. Thời gian gần đây, ông này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xuất khẩu những sản phẩm không liên quan đến dầu mỏ.

 

Irans President Hassan Rouhani.(Reuters / Adrees Latif)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, giá dầu thế giới tiếp tục giảm hơn 1% vào ngày 14-1 sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 6 năm qua vào phiên giao dịch một ngày trước. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới (WB) cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay, làm gia tăng nỗi lo về viễn cảnh kinh tế ảm đạm giữa lúc cung đang vượt cầu trong thị trường dầu.

Theo Tập đoàn năng lượng PIRA có trụ sở ở New York - Mỹ, xu hướng dự trữ dầu sẽ càng kéo giá dầu tiếp tục giảm hơn nữa. Các kho dự trữ dầu thô thương mại ở Mỹ tăng thêm 3,9 triệu thùng trong tuần trước, theo Viện dầu khí Mỹ (API). Bộ phận nghiên cứu dầu khí của ngân hàng Nomura tại Hồng Kông ngày 14-1 dự báo giá dầu Brent trung bình của quý 1 năm nay vào khoảng 45 USD/thùng.

 

H.Bình (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI