Theo thông tin của đài BBC, căn cứ đặt tại một vị trí được sử dụng bởi quân Syria gần El Kiswah, cách TP Damascus 14 km về phía Nam. Trong các bức ảnh vệ tinh chụp suốt nhiều tháng được BBC tung ra, có thể thấy "khoảng 20 tòa nhà thấp có thể dùng để làm nơi ở cho quân lính và phương tiện".

Ngoài ra, các tòa nhà khác cũng đang được xây dựng. Tuy nhiên, BBC cho biết họ không thể "tìm hiểu được mục đích của khu vực trên và sự hiện diện của quân đội Iran". "Các bức ảnh chụp căn cứ không hé lộ dấu hiệu nào của các loại vũ khí lớn hoặc phi truyền thống. Điều này có nghĩa là nếu đây là một căn cứ, rất có thể nó là nơi ở của binh lính và phương tiện" - BBC dẫn lời nguồn tin tình báo. 

Nguồn tin nói thêm rằng có thể các quan chức quân sự cấp cao của Iran đã đến thăm khu vực trên trong những tuần gần đây. 

Iran xây căn cứ quân sự tại Syria? - Ảnh 1.

Các bức ảnh vệ tinh do BBC tung ra. Ảnh: BBC

Iran xây căn cứ quân sự tại Syria? - Ảnh 2.

Ảnh: BBC

Thông tin trên được hé lộ giữa lúc Israel cảnh báo Iran đang cố thiết lập một sự hiện diện lâu dài tại Syria như một phần nỗ lực kiểm soát khu vực hành lang từ Iran tới biển Địa Trung Hải để mở rộng tầm ảnh hưởng khắp Trung Đông. 

Một quan chức từ một nước phương Tây khác nói với đài BBC rằng tham vọng hiện diện lâu dài tại Syria không phải là điều vô lý với Iran. Nước này luôn bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Các bức ảnh chụp công bố trên mạng xã hội trong những ngày vừa qua cũng cho thấy một vị tướng cao cấp của Iran xuất hiện tại Deir al-Zour sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh đuổi khỏi thị trấn này. 

Với số lượng binh lính của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chiến đấu và thiệt mạng tại Syria, Iran đã có sự hiện diện đáng kể nhưng câu hỏi hiện nay là liệu họ có đang chuẩn bị để ở lại lâu dài. 

Hồi tháng 10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng tuyên bố họ "sẽ không cho phép" Iran xây dựng một căn cứ quân sự lâu dài ở biên giới. Tuần trước, ông Netanyahu nói mối đe dọa từ Iran với các nước láng giềng Trung Đông đang khiến họ trở thành những liên minh với nhà nước Do Thái - điều không thể tưởng tượng được trước đó. 

"Iran đang nuốt chửng từng nước một. Họ đang làm thế bằng cách trực tiếp chinh phục hoặc sử dụng các sự ủy nhiệm. Tin tốt là những nước khác đang đoàn kết lại với Israel theo một cách chưa từng có trước đây" - ông Netanyahu nhận định.

Bảo Hạnh (Theo Times of Israel, BBC, Washington Examiner)