Iraq: Baghdad có nữ thị trưởng đầu tiên

Tin mới

22/02/2015 17:45

(NLĐO) – Chính phủ Iraq hôm 21-2 thông báo bà Zekra Alwach đã được chỉ định làm thị trưởng Baghdad, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này ở một quốc gia được xem là trọng nam khinh nữ.

Bà Alwach trước đó là kỹ sư và giám đốc tại Bộ Giáo dục Đại học Iraq. Bắt đầu nhậm chức vào ngày 22-2, bà Alwach sẽ tiếp quản vị trí hành chính quan trọng nhất của thủ đô Baghdad và làm việc trực tiếp với Thủ tướng Haider al-Abadi cũng như hưởng đặc quyền tương tự cấp bộ trưởng.

 

Bà Zekra Alwach. Ảnh: Twitter
Bà Zekra Alwach. Ảnh: Twitter

 

Phát ngôn viên chính phủ Rafed Juburi cho biết Thủ tướng Abadi sa thải (cựu) thị trưởng Naim Aboub rồi bổ nhiệm bà Zekra Alwach thay thế. Ông Aboub thường xuyên bị người dân thủ đô ca thán là người “không đủ năng lực” để làm việc.

Tháng 3-2014, ông Aboub gây xôn xao dư luận khi mô tả Baghdad “đẹp hơn cả New York (Mỹ) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE)” mặc dù thành phố đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến xung đột sắc tộc và tình trạng tham nhũng tràn lan.

Sau khi kế nhiệm ông Aboub, bà Alwach sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chẳng hạn về khủng hoảng kinh tế, xung đột với các nước đang chống Nhà nước Hồi giáo (IS), tham nhũng… Trường hợp của bà Alwach được xem là bước đột phá cho sự bình đẳng giới tính tại Iraq, quốc gia bị các tổ chức nhân quyền quốc tế than phiền về tình trạng phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc năm 2014, ít nhất ¼ phụ nữ Iraq trên 12 tuổi bị mù chữ và chỉ 14 % nữ giới được đi làm. Hiến pháp Iraq quy định 25 % số ghế phải dành cho phụ nữ nhưng chỉ có 2/29 ghế bộ trưởng thuộc về phái yếu.

P.Nghĩa (Theo Middle East Eye)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI