Phát biểu khi đang ở thăm Úc, ông Ibrahim al-Jafaari cho biết lực lượng bộ binh của nước ngoài không nằm trong kế hoạch đối phó IS của chính phủ ông. "Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu nước ngoài đóng góp bộ binh" - ngoại trưởng Iraq nói.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi tiến hành các chiến dịch quân sự để chống lại IS. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông không ngần ngại triển khai lực lượng đặc nhiệm để truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh IS.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jafaari. Ảnh: iraqidinarnewstoday
Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jafaari. Ảnh: iraqidinarnewstoday

Trước đó, ông Obama đã đề nghị Quốc hội cho phép sử dụng lực lượng quân sự để chống IS trong 3 năm tới nhưng loại trừ khả năng tiến hành triển khai bộ binh Mỹ tham gia chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa muốn ông Obama đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. Trong khi đó, một số thành viên đảng Dân chủ lo ngại bước đi trên sẽ khiến Mỹ sa lầy vào một một cuộc chiến tranh nữa ở Trung Đông.

Ông Obama thừa nhận không dễ để thực hiện chiến dịch quân sự nói trên nhưng nhận định: “Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang ở thế tấn công trong khi IS ở thế phòng thủ nên các tay súng sớm muộn cũng sẽ thất bại”.

Động thái trên của ông Obama báo hiệu việc tăng cường chiến dịch truy kích IS trong bối cảnh Chính phủ Iraq cũng đang chuẩn bị một chiến dịch lớn trên bộ nhằm vào lực lượng này trong thời gian tới.

Xuân Mai (Theo Reuters)