Ông Khaled al-Obeidi cho rằng việc tính toán thời điểm cho chiến dịch tấn công vào TP Mosul nên để Iraq quyết định.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi một quan chức quân sự Mỹ hôm 19-2 tiết lộ trong tháng 4 hoặc 5, lực lượng quân đội Iraq và người Kurd, gồm 20.000-25.000 binh sĩ, sẽ mở chiến dịch tái chiếm TP Mosul đang bị IS kiểm soát từ tháng 6 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Obeidi từ chối xác nhận khung thời gian nói trên và bày tỏ sự khó chịu về phát biểu của quan chức Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, bộ trưởng quốc phòng Iraq nói: “Đây là một cuộc chiến trong thành phố và có rất nhiều người dân ở đó. Chính vì thế, việc quyết định thời gian và độ chính xác khi lên kế hoạch cho cuộc chiến này là vô cùng quan trọng. Một quan chức quân sự Mỹ không nên tiết lộ thời gian tấn công cho kẻ thù. Cuộc chiến tại Mosul chỉ bắt đầu khi hoạt động chuẩn bị đã hoàn tất và quyền quyết định thời gian tấn công phụ thuộc vào các chỉ huy quân đội Iraq”.

Giới chức Iraq cũng cho rằng cuộc chiến tại Mosul sẽ diễn ra trong vài tháng nữa nhưng Baghdad cần sự hỗ trợ của quân đội quốc tế nhiều hơn và từ chối đưa ra thời điểm tấn công cụ thể.

Bên cạnh đó, ông Obeidi cho biết thêm lực lượng an ninh Iraq đã bắt đầu cuộc tấn công quân sự hôm 22-2 để đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi thị trấn al-Baghdadi ở phía Tây tỉnh Anbar. Tuần trước, phiến quân IS đã chiếm hầu hết thị trấn al-Baghdadi và đe dọa một căn cứ không quân gần đó - nơi thủy quân lục chiến Mỹ đang huấn luyện quân đội Iraq.

Xuân Mai (Theo Reuters)