Các tay súng đã tấn công thị trấn al-Baghdadi, cách căn cứ Ain al-Asad- nơi lực lượng quân đội Mỹ đang huấn luyện cho binh sĩ Iraq - khoảng 5km. Cuộc giao tranh ác liệt giữa chiến binh IS và lực lượng chính phủ Iraq đã diễn ra ở khắp thị trấn này.

Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay vẫn chưa có bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào căn cứ không quân gần đó. Hiện vẫn chưa rõ liệu các tay súng IS có kiểm soát được thị trấn al-Baghdadi hay không. Trong khi đó kênh tin tức Al-Sharqiyah có trụ sở tại London - Anh cho hay các tay súng IS đã bị lực lượng an ninh Iraq và bộ lạc cùng sự hỗ trợ của máy bay Mỹ đẩy lùi khỏi khu vực này.

Thêm vào đó, quân đội Mỹ cho biết các máy bay chiến đấu đã tiến hành không kích vào các vị trí của IS ở Iraq hôm 12-2, chủ yếu ở các thị trấn Mosul và Kirkuk.

Mẹ Muhammad Musallam cầm ảnh con trai. Ảnh: Press Tv
Mẹ Muhammad Musallam cầm ảnh con trai. Ảnh: Press Tv

Cùng ngày, IS tuyên bố đã bắt giữ Muhammad Musallam, 19 tuổi, được cho là một gián điệp của Israel. Theo tạp chí Dabiq của IS, Muhammad Musallam gia nhập nhóm phiến quân ở Syria để thu thập thông tin cho Israel về nơi giấu vũ khí, căn cứ của các tay súng. Tạp chí này trích lời Musallam kêu gọi tất cả những ai muốn do thám IS rằng “đừng nghĩ bản thân rất thông minh và có thể đánh lừa IS. Các người sẽ không thể thành công”.

Trong khi đó cha của Musallam, ông Said, bác bỏ tuyên bố của IS và nói rằng con trai ông đã mất tích sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi 24-10 năm ngoái.

Theo ông Said, sau đó con trai Musallam có gọi điện về nhà nói bị bắt cóc sang Syria và kêu gia đình trả tiền chuộc. Tuy nhiên trước khi Said chuyển tiền, một người đàn ông khác gọi điện tới gia đình cho biết Musallam đã thoát khỏi những kẻ bắt cóc nhưng lại rơi vào tay IS.

Trái lại, một quan chức an ninh Israel khẳng định Musallam đến Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập IS ở Syria nhưng bác bỏ thông tin thanh niên này là gián điệp của Israel.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)