Các bức hình phát tán hôm 1-2, đánh dấu chuỗi hành động tàn bạo mới nhất của nhóm này trong thời gian gần đây.

Jordan vẫn muốn trao đổi con tin

Một bức hình cho thấy cảnh người đàn ông bị bịt kín mặt được cho là sĩ quan cảnh sát người Iraq đang quỳ gối trên một con đường dưới sự chứng kiến của các tay súng IS. Sau đó, nạn nhân bị một kẻ bịt mặt chặt đầu bằng dao. Chiếc đầu được đặt lên trên thi thể.

http://vid.alarabiya.net/images/2015/02/01/49f4bc62-cd00-4740-a0ba-a11b0d248e1e/49f4bc62-cd00-4740-a0ba-a11b0d248e1e_16x9_600x338.jpg
IS tràn ngập khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Baghdad. Ảnh: ALARABIYA

Các bức hình khác cho thấy 2 binh lính Iraq cũng bị chặtr đầu theo cách tương tự và ở cùng một địa điểm. Cho đến nay, các bức ảnh đó vẫn chưa được xác nhận một cách độc lập. Trước đó, IS đã tung đoạn video hành quyết con tin Nhật Bản còn lại là nhà báo tự do Kenji Goto. Video này được tung lên mạng chưa đầy một tuần sau khi nhóm này xác nhận việc hành quyết con tin Haruna Yukawa.

Trong khi đó, Jordan ngày 1-2 tuyên bố vẫn sẵn sàng trao trả nữ chiến binh đánh bom tự sát người Iraq cho IS theo một thỏa thuận trao đổi nếu viên phi công Muath al-Kasaesbeh bị nhóm này bắt giữ được trả tự do, kể cả sau khi con tin thứ 2 của Nhật Bản đã bị IS chặt đầu.

IS bất ngờ thừa nhận thất bại ở Kobane

Đài NHK cùng ngày đưa tin các tay súng IS bất ngờ công bố video thừa nhận đã thất bại tại thành phố Kobane của Syria. Tuy nhiên, chúng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công.

“Cách đây không lâu, chúng tôi bắt đầu dần dần rút khỏi Kobane vì bị pháo kích và một số anh em của chúng tôi bị giết hại” – một phần tử IS cho biết trong video.

Lực lượng an ninh Iraq, vốn được hỗ trợ bởi dân quân người Kurd, lực lượng dân quân Shiite, thành viên các bộ lạc dòng Sunni và những cuộc không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, đã tái chiếm lại một số khu vực từ tay IS. Tuy nhiên, nhóm này vẫn còn kiểm soát một số địa bàn trọng yếu, trong đó có 3 thành phố lớn.

H.Bình (Theo Sky News)