Liên minh do Mỹ đứng đầu đã không kích các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Kobane - Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 7-10 sau khi họ tràn vào thành phố chiến lược này, dẫn đến các cuộc đấu súng dữ dội ngay trên đường phố.

Giao tranh khốc liệt

Tất cả thường dân đã được lệnh lánh nạn ngay khi các tay súng IS từ cửa ngõ phía Đông xông vào Kobane, thành phố đang được các lực lượng người Kurd ra sức bảo vệ. Người phát ngôn Mustafa Bali của lực lượng này cho biết: “Kobane đã là khu vực quân sự”.

Kobane trở thành chiến trường trọng yếu trong cuộc chiến quốc tế chống lại IS, buộc 186.000 thường dân phải bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) cho biết 2 lá cờ lớn của IS bay phấp phới ở mạn phía Đông Kobane hôm 6-10. Theo kênh truyền hình Al Jazeera, cuộc giao tranh ở quận Qani Arab khốc liệt ngay từ đầu, trong khi Reuters tường thuật phiến quân đã tiến về phía Tây Nam Kobane và chiếm được một số tòa nhà tại khu vực này.

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz tuyên bố NATO đã lên chiến lược bảo vệ nước này trong trường hợp bị IS tấn công dọc biên giới với Syria.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria hôm 6-10 Ảnh: REUTERS

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria hôm 6-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, IS được cho là đã có mặt tại thị trấn Abu Ghraib gần thủ đô Baghdad của Iraq nên có thể pháo kích vào sân bay quốc tế Baghdad. Trước đà tiến của IS, quân đội Mỹ hôm 6-10 lần đầu tiên sử dụng trực thăng tấn công Apache để đẩy lùi phiến quân ra xa Baghdad.

Đáng lo ngại không kém, Tổ chức Nghiên cứu vũ khí xung đột (Anh) khẳng định các chiến binh IS ở Iraq và Syria đang sử dụng vũ khí, đạn dược được sản xuất ở 21 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc...

Theo tổ chức này, phần lớn vũ khí hiện nay là do IS chiếm được từ tay các lực lượng an ninh Iraq. Tuy nhiên, tin tức tình báo cho thấy các khoản lợi nhuận từ bán dầu và nhiều nguồn thu khác cũng giúp IS mua vũ khí trực tiếp từ những công ty và nhà thầu vũ khí lớn của các nước.

Mối đe dọa khắp nơi

Song song với chiến dịch không kích, liên minh chống IS còn đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn phần tử ly khai đến Trung Đông. Theo nhật báo Asahi, cảnh sát Tokyo - Nhật Bản đang điều tra vụ một sinh viên Trường ĐH Hokkaido, 26 tuổi, dự định đến Syria để gia nhập IS.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Singapore Teo Chee Hean bày tỏ lo ngại bạo lực leo thang ở Syria và Iraq cũng như sự bành trướng của IS đã làm gia tăng mối đe dọa đối với đảo quốc này.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6-10 đã bắt giữ Mohammed Hamzah Khan, 19 tuổi, tại sân bay O’Hare ở Chicago, với cáo buộc toan tính gia nhập IS.

Trước đó, Giám đốc FBI James Comey cảnh báo tổ chức khủng bố Khorasan - chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria - sắp thực hiện một cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ. Tuy ông Comey nhấn mạnh lúc này Mỹ không dễ bị tấn công như hồi xảy ra sự kiện 11-9-2001 nhưng vẫn cảnh giác vì các tổ chức khủng bố ở Syria và Iraq hiện đều “cao tay”.

Ngoài ra, theo RIA Novosti, các cơ quan pháp luật Uzbekistan buộc phải áp dụng những biện pháp khẩn cấp liên quan đến sự kiện tổ chức khủng bố Phong trào Hồi giáo Uzbekistan sáp nhập IS.

Các chuyên gia lo ngại sau khi được hỗ trợ về tài chính từ Syria và thu thập kinh nghiệm chiến đấu ở khu vực Cận Đông, nhóm khủng bố này sẽ hoành hành không chỉ tại Uzbekistan mà còn cả vùng Trung Á thuộc Liên Xô trước đây.

Vũ khí đặc biệt

Nhóm IS ở Iraq đang sử dụng nguồn nước như một vũ khí nhằm đối phó những ngôi làng chống lại lực lượng này.

Theo báo The Washington Post, IS đang kiểm soát một loạt cơ sở hạ tầng cấp nước, trong đó có 4 con đập dọc 2 con sông Tigris và Euphrates, để “hất cẳng” người dân ra khỏi nơi mình sinh sống hoặc cướp nguồn cung cấp nước khỏi tay họ.

Ông Michael Stephens, nhà nghiên cứu về Trung Đông thuộc Viện Hoàng gia có trụ sở ở London - Anh, nhận định: “IS hiểu được sức mạnh của nước và không ngại sử dụng nó. Nhiều nỗ lực đã được tiến hành để kiểm soát các nguồn tài nguyên ở Iraq, điều chưa từng thấy trong các cuộc xung đột khác”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Abdul Majid Satar của chính quyền tự trị người Kurd ở Iraq cũng xác nhận: “Chúng tôi đang trong cuộc xung đột với IS về nguồn nước. Bọn họ muốn kiểm soát nước bằng bất kỳ giá nào. Nếu làm được điều này, IS có thể đe dọa nhiều vùng ở Iraq”.

Gia Hòa

LỤC SAN