IS ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động và ngắt toàn bộ đường dây điện thoại cố định ở Mosul vì lo ngại người dân cung cấp thông tin vị trí của chúng cho Mỹ và liên minh. 5 người đàn ông mới đây bị IS phạt mỗi người 30 roi về tội dùng điện thoại di động gọi cho người thân. 3 người phụ nữ khác cũng bị chặt tay mà không rõ lý do.

TP Mosul hiện do IS kiểm soát. Ảnh: Reuters
TP Mosul hiện do IS kiểm soát. Ảnh: Reuters

Ngoài cấm dùng điện thoại, Nhà nước Hồi giáo còn cấm ngặt các hành vi uống rượu, hút thuốc và chửi tục. Theo báo Los Angeles Times đưa tin hôm 12-2, thủ cấp của một thành viên cấp cao IS được phát hiện ở miền Đông Syria với một điếu thuốc ngậm trong mồm hồi tháng 1 vừa qua. Trên thi thể của y, một mảnh giấy được đính kèm ghi dòng chữ: “Đây là điều không thể chấp nhận, Sheikh” bằng tiếng Ả Rập.

Chiếu theo luật Hồi giáo Sharia, IS giải thích hút thuốc lá là một hình thức “tự tử chậm” nên bị cấm trong khu vực do tổ chức kiểm soát. Những người bán loại “độc dược” này sẽ bị trừng trị nghiêm khắc và thuốc lá sẽ bị tiêu hủy, trong khi người hút phải chịu hình phạt tối thiểu là bị đánh 40 roi. Ngoài ra, IS bắt phụ nữ phải mang mạng che mặt, cấm người dân nghe nhạc và một số hành vi “không đúng mực” khác.

IS tiêu hủy hàng ngàn bao thuốc lá thu được ở TP Raqqa - Syria. Ảnh: Reuters
IS tiêu hủy hàng ngàn bao thuốc lá thu được ở TP Raqqa - Syria. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tranh cãi về sự xuất hiện của IS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 13-2 khẳng định Washington không đóng vai trò nào trong quá trình này. Bà Psaki tin rằng chính quyền Syria, cụ thể là Tổng thống Bashar al-Assad, và chính quyền cũ ở Baghdad là nguyên nhân chính khiến IS thành hình và phát triển thành một tổ chức nguy hiểm như thời điểm hiện tại.

Gần đây nhất, hôm 13-2, IS chiếm thêm được thị trấn al-Baghdadi nằm gần căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, trước do quân đội Iraq kiểm soát nhưng nay đang do quân đội Mỹ sử dụng để huấn luyên lực lượng vũ trang địa phương. Ngay cả Ain al-Asad cũng bị IS tấn công nhưng lực lượng Baghdad kết hợp với không quân của liên minh đã nhanh chóng đẩy lùi.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, IB Times, BBC)