IS chi 70 triệu USD để "quậy" Trung Á?

Tin mới

22/01/2015 19:16

(NLĐO) – Một nhà phân tích tại cộng hòa Kyrgyzstan hôm 20-1 cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chi 70 triệu USD để thực hiện các cuộc tấn công ở thung lũng Fergana thuộc Trung Á.

Ông Kadyr Malikov, Giám đốc Viện nghiên cứu Tôn giáo, Luật và Chính trị, cho hay IS đã chi tiền cho một nhóm khủng bố Trung Á ở Maverannakhr để chúng gây bất ổn tại thung lũng Fergana nằm giữa 3 quốc gia Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Ông Malikov nói: “Các báo cáo về vấn đề này chưa được xác nhận nhưng chúng tôi đã phát hiện một số dấu hiệu. IS có ý định gây bất ổn Uzbekistan thông qua miền Nam Kyrgyzstan”. Ông này nói thêm để ngăn dòng chảy tân binh ở Kyrgyzstan gia nhập IS, chính phủ nước này cần tuyên truyền người dân và tăng cường các biện pháp an ninh.

 

Đến nay Nhật Bản vẫn chưa thể liên lạc được với IS. Ảnh: Reuters
Đến nay Nhật Bản vẫn chưa thể liên lạc được với IS. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, các ngoại trưởng từ 22 quốc gia có mặt tại thủ đô London - Anh hôm 22-1 đã thảo luận cách phối hợp chống lại IS. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết họ sẽ tìm cách ngăn chặn dòng chảy tân binh gia nhập IS, cắt đứt nguồn tài trợ và giải quyết “những vấn đề cơ bản”.

Đồng thời, giới chức các nước đang cân nhắc hỗ trợ quân sự để chiến đấu với IS trên bộ và viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân. Theo ông Hammond, lực lượng liên quân cần tới 2 năm để đẩy được IS ra khỏi Iraq.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính có tới 5.000 công dân Liên minh châu Âu (EU) đến Syria và Iraq tham chiến. Đài RT (Nga) hôm 22-1 đưa tin có thể hàng chục cựu binh Pháp, đa số thuộc lực lượng đặc biệt và lính lê dương, đã gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo. Nguồn tin từ an ninh Pháp cho hay: "Chúng tôi ước tính khoảng 12 cựu binh đã tham gia IS. Nhưng chúng tôi lo lắng hiện tượng cực đoan trong lực lượng của mình hơn".

 

Các tay súng IS. Ảnh: Reuters
Các tay súng IS. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo đài CNN, giới chức Nhật Bản không thể liên lạc được với IS khi sắp đến hạn chót nộp 200 triệu USD để chuộc 2 con tin.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói cho đến nay, Tokyo vẫn chưa nghe hay nhận được bất kỳ thông tin nào về tình trạng của 2 con tin Kenji Goto và Haruna Yukawa. Nhật Bản đang cố liên lạc với IS thông qua bên thứ ba, như chính quyền địa phương hay thủ lĩnh bộ lạc ở khu vực của nhóm khủng bố này.

Cũng theo lời ông Suga, Nhật đã thiết lập một trung tâm chiến dịch ở Jordan dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama. Chính phủ Jordan cam đoan sẽ cố hết sức để hỗ trợ giải cứu hai ông Goto và Yukawa. Bản thân Jordan cũng đang tìm cách cứu một phi công tham gia không kích IS bị bắt.

Xuân Mai (Theo Central Asia Online, BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI