Phát ngôn viên thống đốc tỉnh Jawzjan, Mohammad Reza Ghafori, hôm 26-4 (giờ địa phương) xác nhận vụ tấn công diễn ra trước đó 1 ngày. Tổng cộng 76 thành viên Taliban và 15 tay súng IS đã bỏ mạng trong cuộc đụng độ ác liệt.

Ông Ghafori cho biết IS sau đó chiếm giữ 2 huyện từ tay phong trào Taliban. Quan chức cảnh sát Abdul Hafiz Khashyee nói thêm cuộc chiến diễn ra ở một khu vực hẻo lánh nên không có báo cáo thương vong về phía dân thường.

Cả hai nhóm Hồi giáo cực đoan này đều muốn lật đổ chính phủ Afghanistan nhưng lại bất đồng về đường lối lãnh đạo cũng như chiến thuật. Nhiều thành viên Taliban do bất mãn với tổ chức nên chuyển sang đầu quân cho IS.

Thành viên Tổ chức Hồi giáo Đại Afghanistan tuyên bố trung thành với IS. Ảnh: AP
Thành viên Tổ chức Hồi giáo Đại Afghanistan tuyên bố trung thành với IS. Ảnh: AP

Hôm 27-4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy Jeff Davis, thông báo 2 lính Mỹ đã thiệt mạng trong khi đụng độ với IS tại tỉnh Nangarhar – Afghanistan, gần biên giới Pakistan. Theo ông Stump, khu vực này bị Washington thả bom GBU-43/B MOAB (được mệnh danh là mẹ của các loại bom) hồi giữa tháng 4.

Hai lính Mỹ tử trận khi đang chiến đấu với nhóm Khorosan – chi nhánh IS tại Afghanistan. Đây là lần thứ ba lính Mỹ bị giết chết trong các chiến dịch quân sự ở nước này kể từ đầu năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gần đây đã tới thăm Afghanistan để trình bày chiến lược chống khủng bố của Tổng thống Donald Trump và đánh giá tình hình. Quân đội Mỹ hiện diện liên tục ở Afghanistan từ năm 2001. Dù Washington đặt trọng tâm đẩy lui phong trào Taliban nhưng nhóm Khorosan, ước tính có khoảng 600-800 thành viên, đang trở thành vấn đề lớn cần quan tâm.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 27-4 công bố đoạn video hiện trường vụ thả bom GBU-43/B MOAB tại tỉnh Nangarhar. Các cảnh quay do cảnh sát Afghanistan thực hiện, cho thấy khu vực trúng bom bị tàn phá nặng nề.

Ngoài những tòa nhà đổ nát, người ta còn nghe thấy tiếng súng trong đoạn video, chứng tỏ giao tranh vẫn diễn ra tại đây. Lầu Năm Góc cho biết họ thả quả “bom mẹ” xuống mạng lưới đường hầm của IS hôm 13-4 nhưng chưa rõ con số thương vong chính xác.


Hiện trường vụ thả bom GBU-43/B MOAB tại tỉnh Nangarhar. Ảnh: YOUTUBE

Hiện trường vụ thả bom GBU-43/B MOAB tại tỉnh Nangarhar. Ảnh: YOUTUBE

Video hiện trường vụ thả bom GBU-43/B MOAB tại tỉnh Nangarhar. Nguồn: YOUTUBE

Phạm Nghĩa (Theo AP, Independent)