xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

IS khoe thế hệ mới lợi hại hơn

H.Bình (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố “mạnh hơn bao giờ hết” nhờ vào “thế hệ mới” của các cậu bé được đào tạo và sẵn sàng chiến đấu cho đến chết, mặc dù tổ chức này mất kiểm soát một số vùng ở Syria và Iraq.

Theo mô tả của tờ Daily Mail (Anh) mới đây, binh lính Iraq đã diễu hành chiến thắng trên đường phố TP Mosul trong khi TP Raqqa bị phá hủy.

Dầu trước kia từng kiểm soát vùng lãnh thổ có diện tích ngang ngửa nước Anh song hiện giờ, IS chỉ còn nắm trong tay 10% diện tích hồi đầu.

Các chuyên gia tin rằng IS sẽ tái sinh với một cuộc nổi dậy dưới lòng đất trong khi tìm sự hỗ trợ ở châu Phi. Các thủ lĩnh của IS không dễ dàng từ bỏ lá cờ đen của tổ chức tự xưng là "caliphate" (vương quốc Hồi giáo).

IS khoe thế hệ mới lợi hại hơn - Ảnh 1.

Thành viên các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại Raqqa Ảnh: AP

Mới đây, IS vừa đưa ra một truyên bố mạnh miệng cho biết tổ chức này "mạnh hơn bao giờ hết" vì một thế hệ bé trai quyết tử.

Trong bản tin al-Naba đưa ra ngày 26-10, IS cho biết có đầy thành viên trung thành ở nhiều thành phố trên khắp Syria và Iraq. Bản tin cũng nhấn mạnh "vương quốc Hồi giáo" mạnh mẽ hơn vì xuất hiện thế hệ sẵn sàng chiến đấu đến chết.

Từ lâu, IS lặp đi lặp lại việc đào tạo "em bé thánh chiến", có thể thấy chúng bắn súng hay hành quyết trong các video tuyên truyền khủng khiếp.

Bản tin đưa ra yêu cầu những ai trung thành thực sự hành động bất kể "những gì bị mất" và "chiến đấu chống lại những người bất tín ở bất cứ nơi nào".

Phản ứng trước thông tin từ thế giới phương Tây rằng IS gần như bị đánh bại, bản tin viết: "Chúng tôi nói rằng kết quả mà kẻ thù của chúng tôi nhìn thấy trong thời gian gần đây không phải là những gì chúng tôi nhìn thấy".

IS khoe thế hệ mới lợi hại hơn - Ảnh 2.

IS tuyên bố "mạnh hơn bao giờ hết" nhờ vào "thế hệ mới" của các cậu bé sẵn sàng chiến đấu cho đến chết. Ảnh: DAILY MAIL

Thực tế, các tay súng IS đang chiến đấu để giữ địa bàn cuối cùng ở biên giới Iraq - Syria. Quân đội Syria và Iraq ở khu vực biên giới giữa hai nước đã chứng kiến sự đáp trả của các phần tử Hồi giáo.

IS chiếm được thị trấn al-Qaryatayn của Syria và mở cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều tháng ở TP Ramadi (Iraq) vào cuối tháng trước. Dường như ở Iraq, IS có thể phải cầu đến các mạng lưới địa phương, từ đó tổ chức này có thể lớn mạnh một lần nữa khi có điều kiện. Tuy nhiên, khả năng tương tự ít xuất hiện ở Syria.

IS khoe thế hệ mới lợi hại hơn - Ảnh 3.

Cảnh hoang tàn của đường phố ở TP Mosul Ảnh: AP

Thế nhưng, ở cả Syria và Iraq, IS có khả năng khai thác những lỗ hổng của đối thủ để thực hiện các cuộc tấn công ngoạn mục, gieo rắc hoảng loạn và gây khó cho các lực lượng chống đối.

Bên cạnh đó, IS cũng cho thấy tổ chức này có thể tiến hành các vụ đánh bom và ám sát ở các khu vực do các chính phủ Iraq và Syria kiểm soát, cũng như nhằm các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ trang bị vũ khí và các nhóm đối địch.

Một người theo chủ nghĩa cực đoan từ phía phe nổi dậy Syria chống lại IS nói rằng tổ chức này đã giành được đủ sự ủng hộ của nhiều thanh thiếu niên nhằm giúp hồi sinh.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo