Nhóm phiến quân Ai Cập ở bán đảo Sinai thông báo trên Twitter rằng đã bắn 3 quả rốc-két Grad vào “lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng” để đáp trả việc "Israel hỗ trợ quân đội Ai Cập".

Reuters cho hay chưa kiểm tra được tính xác thực của thông báo trên. Nhóm này trước đây có tên Ansar Bayt al-Maqdis, đã nhiều lần bắn rốc-két vào Israel từ Sinai trong quá khứ.

Quân đội Israel đóng dọc biên giới Ai Cập đang trong tình trạng báo động. Ảnh: Reuters
Quân đội Israel đóng dọc biên giới Ai Cập đang trong tình trạng báo động. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin quân sự Israel xác nhận rốc-két được bắn từ Sinai, bán đảo giáp Israel, Dải Gaza và kênh đào Suez. Cảnh sát tìm thấy mảnh vỡ của 2 rốc-két và cho hay không có thiệt hại hay thương vong nào.

Phiến quân Sinai đang mở cuộc tấn công lớn nhất nhiều năm qua nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập. Giao tranh nổ ra từ ngày 1-7, khiến 100 người của cả 2 bên thương vong.

Hôm 3-7, quân đội Israel phải đóng cửa một đường cao tốc ở miền Nam, có đoạn chạy dọc biên giới Ai Cập, vì lý do an ninh. Israel cũng vừa lên tiếng cáo buộc Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007, trợ giúp IS ở Sinai nhưng Hamas phủ nhận. Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho Reuters biết một vài thành viên Hamas dính líu đến các cuộc chiến ở Sinai nhưng không có sự tham gia rộng hơn của nhóm này.

Bản thân Hamas cũng bị IS đe dọa. Hôm 30-6, IS tung đoạn video cảnh báo sẽ biến Gaza thành lãnh thổ của chúng, như đã từng làm với nhiều khu vực ở Iraq và Syria. Trong video, IS còn nói sẽ nhổ rễ Israel lẫn phong trào Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đứng đầu.

Hải Ngọc (Theo Reuters)