Lãnh đạo Đảng Thống nhất Dân chủ người Kurd và Syria (PYD) cho biết tình hình đêm 7-10 vẫn rất căng thẳng dù các tay súng IS đã rút lui khỏi một số khu vực phía Đông và rìa phía Tây Nam TP Kobane. Ngay sau đó, họ tập hợp ở phía Đông và rìa phía Nam thị trấn Kobane nhưng vắng bóng ở khu vực phía Tây.

Lực lượng vũ trang người Kurd tên gọi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) đang phải chịu áp lực lớn trong các cuộc xung đột hạng nặng để bảo vệ dân thường.

IS và lực lượng người Kurd vẫn giằng co xung quanh thị trấn chiến lược Kobane. Ảnh: ARA News
IS và lực lượng người Kurd vẫn giằng co xung quanh thị trấn chiến lược Kobane. Ảnh: ARA News

Các cuộc không kích của Mỹ và liên quân Ả Rập xung quanh khu vực Kobane cuối cùng cũng phát huy tác dụng. 5 cuộc tấn công vào IS ngày 6 và 7-10 khiến các tay súng thánh chiến phải chùn bước, không dám xâm nhập sâu hơn vào thành phố chiến lược của người Kurd ở miền Bắc Syria này. Ít nhất 4 xe quân sự của IS bị phá hủy và đã có thương vong được ghi nhận.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình của người Kurd nhằm phản đối Ankara không hỗ trợ họ chống lại IS, đang hoành hành ở khu vực biên giới. Nhiều lần lấy lý do để không can thiệp quân sự giúp lực lượng người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu nhiều cuộc biểu tình từ đầu tháng 10 ở các tỉnh Diyarbakir, Mardin, Siirt, Mus, Van và Batman.

Người Kurd xô đổ hàng rào ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đòi gia nhập lực lượng chống IS ở Kobane. Ảnh: EPA
Người Kurd xô đổ hàng rào ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đòi gia nhập lực lượng chống IS ở Kobane. Ảnh: EPA

Chính quyền Ankara đã ban hành lệnh giới nghiêm tại các tỉnh kể trên, đóng cửa trường học sau khi cơ sở hạ tầng ở các khu vực này bị đập phá gây hư hại nghiêm trọng. Những người tham gia biểu tình chủ yếu là người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), bắt đầu tuần hành hôm 6-10 nhưng sau đó gia tăng thành bạo lực.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng tới hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình ở Istanbul và Ankara.

Trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhiều lần điện thoại cho thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu tìm giải pháp dứt điểm cuộc xung đột. Chính quyền Washington cũng bày tỏ thất vọng về lời bào chữa không can thiệp quân sự của Ankara.

P.Nghĩa (Theo BBC, Trend)