IS trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới

Tin mới

15/09/2014 16:56

(NLĐO) – Tình báo Mỹ cho rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất từ trước tới nay với thu nhập bình quân 3 triệu USD/ngày, chủ yếu từ buôn lậu dầu thô, buôn người, trộm cắp và tống tiền.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên khẳng định IS hiện được chống lưng bởi một tiềm lực tài chính cực kỳ mạnh mẽ, hơn bất kỳ một tổ chức khủng bố nào trong lịch sử. Nắm trong tay 11 mỏ dầu lớn ở cả Iraq và Syria, IS bán số dầu thô bất hợp pháp thu được qua các trung gian tại miền Bắc Iraq – do người Kurd kiểm soát – và Jordan cùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông thường, một thùng dầu thô được bán với giá khoảng 100 USD. Tuy nhiên, IS giảm giá chỉ còn 25-60 USD/thùng. Nghiên cứu sinh thỉnh giảng Luay al-Khatteeb thuộc Trung tâm Doha của Viện Brookings tại Qatar cho biết tổng số tiền bán dầu IS thu được mỗi ngày vượt quá con số 3 triệu USD.

Ngoài ra, theo Khatteeb, tổ chức này còn buôn lậu cổ vật từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ, thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD, chưa kể số tiền thu được từ hoạt động buôn bán hàng triệu phụ nữ và trẻ em, bắt họ làm nô lệ tình dục.

 

Một tay súng Nhà nước Hồi giáo cực đoan cầm súng trường do Mỹ chế tạo. Ảnh: Youtube
Một tay súng Nhà nước Hồi giáo cực đoan cầm súng trường do Mỹ chế tạo. Ảnh: Youtube

 

Một phần thu nhập của IS đến từ các khoản tiền chuộc con tin, trộm cắp tại các khu vực chúng kiểm soát sau mỗi cuộc xung đột. Một quan chức tình báo Mỹ nhận định: “Hoạt động kiếm tiền kể trên không khác gì cách thức của các tổ chức mafia, có hệ thống và thực thi bằng công cụ đe dọa và bạo lực”.

Vào thời điểm chiếm giữ TP Mosul, phía Bắc Iraq, IS “đánh thuế” trên hầu hết các hoạt động kinh tế ở khu vực này và đe dọa lấy mạng những người từ chối trả tiền. Một bản phân tích của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) cho thấy IS “gặt hái” được khoảng 8 triệu USD chỉ riêng ở TP Mosul. Hàng triệu USD cũng bị IS “ăn cướp” từ các ngân hàng trong và xung quanh thành phố.

Hồi đầu năm, 4 người Pháp và 2 nhà báo Tây Ban Nha bị Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin. Hai chính phủ đã trả tiền chuộc hàng triệu USD thông qua trung gian để các tay súng cực đoan trả tự do cho công dân của họ. Một quan chức tình báo Mỹ thứ 3 nói: “IS kiểm soát và biến lãnh thổ miền Bắc Syria cũng như một phần lãnh thổ Iraq thành phương tiện tạo ra doanh thu”.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI