Nga cảnh báo TNK không triển khai tên lửa giáp Syria

Tin mới

23/11/2012 08:03

(NLĐO) - Nga ngày 22-11 lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên triển khai các tên lửa đất đối không Patriot ở giáp giới Syria trong lúc NATO đang xem xét đề nghị trên của Ankara.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: "Việc quân sự hóa khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là một dấu hiệu đáng lo ngại. Thổ Nhĩ Kỳ nên dùng ảnh hưởng của mình với phe đối lập Syria để giúp khởi động đối thoại giữa hai bên hơn là khoe sức mạnh quân sự”.
 
Theo ông Lukashevich, các bước đi như hiện nay “rõ ràng không làm tăng thêm sự lạc quan cho một giải pháp chính trị".
 

Triển khai hệ thống tên lửa Patriot sẽ "quân sự hóa" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: EPA
 
Trước đó, ngày 21-11, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị NATO cung cấp tên lửa phòng không Patriot để “bảo vệ khu vực biên giới bất ổn của nước này với Syria chứ không nhằm thiết lập vùng cấm bay ở Syria”.
 
Các nguồn tin ngoại giao cho biết NATO dường như sẽ chấp thuận đề nghị của Ankara trong khi Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tiết lộ một nhóm sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để khảo sát địa điểm triển khai tên lửa Patriot vào tuần tới.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho biết đã chỉ thị cho đại sứ nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận tích cực đề nghị trên. Trong các nước NATO chỉ có Mỹ, Đức và Hà Lan có loại tên lửa Patriot hiện đại nhất PAC-3.
Bằng Vy (Theo Reuters, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI