NATO triển khai tên lửa ở giáp giới TNK-Syria

Tin mới

20/11/2012 18:50

(NLĐO) - Các thành viên NATO đã đồng ý xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của nước này nhằm chống lại những đạn pháo của Syria.

Ngày 20-11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố trong một buổi họp báo: “Đại diện các nước đồng minh NATO và chúng tôi đã đi đến thỏa thuận về hệ thống phỏng thủ tên lửa Patriot. Hệ thống này sẽ được hoàn thành tại Thổ Nhĩ Kỳ sớm nhất có thể. Cuộc đàm phán đã đi đến giai đoạn cuối cùng và công việc kỹ thuật chuyên sâu đang được chuẩn bị tiến hành”.

 
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ khụ vực biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị NATO giúp đỡ xây dựng hệ thống phòng thủ trên khu vực 900 km biên giới với Syria sau khi đạn pháo từ láng giềng liên tục rơi trúng những ngôi làng gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trúng pháo.

Trong một buổi họp báo ngày 19-11, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh: “Việc triển khai xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ là một biện pháp bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ chứ không đồng nghĩa với việc áp đặt một vùng cấm bay tại Syria với sự yểm trợ của tên lửa Patriot”.

Trong một diễn biến khác, cuối cuộc họp ngày 19-11, 27 ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) đã hoan nghênh Liên minh Dân tộc các lực lượng cách mạng và đối lập Syria thành lập hôm 11-11, đồng thời tuyên bố “EU coi họ là những đại diện hợp pháp cho các nguyện vọng của người dân Syria”.

Tuy nhiên, liên minh mới này chỉ có thể được chính thức công nhận bởi mỗi quốc gia thành viên của EU. Tới thời điểm này, đã có Pháp và Anh công nhận liên minh dân tộc mới ở Syria về mặt ngoại giao.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI