Theo phát ngôn viên quân đội Israel Motti Almoz, con tàu được phát hiện cách Israel khoảng 1500 km  vào sáng 4-3. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy hàng chục tên lửa M-302 với tầm bắn lên đến 160 km,   đặt bên trong các thùng container được giấu bên dưới các bao xi-măng. Số tên lửa này được chở từ Damacus (Syria) đến Tehran (Iran), sau đó được chất lên một con tàu đi từ cảng Bandar Abbas của Iran đến cảng Sudan. Một khi được dỡ xuống cảng Sudan trong vỏ bọc ngụy trang, số tên lửa này sẽ đi tiếp khoảng 965 km nữa để đến các đường hầm dẫn đến Gaza.

Một quả tên lửa trên con tàu bị quân đội Israel bắt giữ trên Biển Đỏ. Nguồn: Reuters

“Nếu số tên lửa này đến Gaza, chúng sẽ đe dọa tính mạng hàng triệu công dân Israel” – ông Almoz nhấn mạnh. Năm 2006, một vài tên lửa M-302 đã bắn vào phía Bắc thành phố Haifa của Israel trong cuộc chiến với nhóm Hồi giáo Lebanon Hezbollah gây thiệt hại nặng nề.

Nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và quân đội Iran đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Israel. Trong khi đó, Syria chưa lên tiếng về vụ việc. 

Một số hình ảnh được quân đội Israel công bố cho thấy Đô đốc hải quân Ram Rothberg của Israel đang kiểm tra một tên lửa trên sàn tàu với các bao xi măng dán nhãn “Made in Iran” (chế tạo ở Iran) bằng tiếng Anh nằm ngay kế bên.

Binh sĩ Israel đang kiểm tra số tên lửa trên con tàu mang tên Klos. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Israel đang kiểm tra số tên lửa trên con tàu mang tên Klos-C. Ảnh: Reuters

Con tàu này mang tên Klos-C và đang di chuyển trên biển dưới cờ của Panama cùng với thủy thủ đoàn 17 người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chính quyền Israel cho biết những người này sẽ bị thẩm vấn để kiểm tra xem họ có biết về số vũ khí trên tàu hay không. Hiện con tàu đang được đưa về cảng Eliat của Israel. Trong chuyến thăm và hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phòng bầu dục ở Washington,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã xác nhận các thông tin về vụ bắt giữ tàu Iran này.

Thủ tưởng Israel Netanyahu cũng đã xác nhận vụ việc với Tổng thống Obama trong cuộc hội đàm tại phòng bầu dục. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định Mỹ đã giúp đỡ Irael trong việc cung cấp thông tin về con tàu này. Bà phát biểu: “Không lâu sau khi phát hiện hướng đi của con tàu khả nghi, Nhà Trắng đã lập tức chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục giám sát con tàu. Cũng theo bà Psaki, phía Mỹ đã lựa chọn sẽ có những hành động đơn phương để xử lý con tàu nếu cần thiết, tuy nhiên sau khi được chia sẻ thông tin tình báo thì phía Israel đã quyết định can thiệp trước.

N.Thương (theo Los Angeles Times, Reuters)