Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết 2 tên lửa được bắn từ Syria về phía Israel khiến còi báo động hú vang trên Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Để đáp trả, quân đội Israel sử dụng chiến đấu cơ nhắm mục tiêu vào nơi Syria phóng tên lửa, trong khi nã pháo vào khu vực xung quanh.

Song song đó, phát ngôn viên cảnh sát Israel Micky Rosenfeld cho biết các đơn vị cảnh sát nước này đang tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa ở biển hồ Galilee nhưng chưa tìm thấy gì.

Theo nhân chứng Hasdia Rada – bảo vệ tại biển hồ Galilee, ông nhìn thấy một vật thể lao xuống nước nhưng không rõ đó là gì.

Israel tấn công nơi Syria phóng tên lửa - Ảnh 1.

Biển hồ Galilee. Ảnh: Reuters

Trong quá khứ, Cao nguyên Golan cũng nhiều lần hứng chịu tên lửa. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tên lửa được cho là xuất phát từ Syria bay với khoảng cách 7-10 km (xa nhất từ trước đến nay) và đáp xuống biển hồ Galilee.

Căng thẳng gia tăng kể từ khi Israel bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu Syria phía trên Cao nguyên Golan vào ngày 24-7. Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria cáo buộc Israel bắn hạ máy bay khi nó đang tiến hành nhiệm vụ trong không phận do Syria kiểm soát.

Hôm 25-7, đài Sputnik đưa tin IDF đã tiết lộ tên của nữ sĩ quan chỉ huy hệ thống phòng không bắn hạ máy bay Sukhoi của Syria, đó là đại úy Or Na'aman. Người này là chỉ huy khẩu đội tên lửa Patriot thuộc Tiểu đoàn 138.

Israel tấn công nơi Syria phóng tên lửa - Ảnh 2.

Đại úy Or Na'aman. Ảnh: Instagram

IDF cho biết cô Na'aman cũng là người chịu trách nhiệm ngăn chặn một mục tiêu trinh sát của Syria trên lãnh thổ Israel hồi tuần trước, dẫn đến vụ tấn công trả đũa của Israel ở tỉnh Quneitra – Syria.

Một nguồn tin quân sự Syria nói với đài Sputnik rằng 1 trong 2 phi công trên chiếc Sukhoi, Omran Muri, đã thiệt mạng. Tình trạng của phi công còn lại vẫn chưa rõ ràng. Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc cho hay IDF đã cố gắng liên lạc với máy bay Syria nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Tel Aviv, chiếc Sukhoi đã vi phạm thỏa thuận phân chia lực lượng năm 1974, qua đó thiết lập vùng đệm giữa Israel và Syria ở Cao nguyên Golan.

Chiếc cường kích Su-22 Syria vỡ nát, bốc cháy khi trúng tên lửa Israel và rơi xuống khu vực do IS kiểm soát.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)