Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (SDF), máy bay bị bắn hạ là loại Sukhoi do Nga chế tạo. Nó bị giám sát khi đi vào không phận Israel, cách biên giới Israel – Syria khoảng 2 km và bị 2 tên lửa Patriot triệt hạ.

Hiện chưa rõ số phận của phi công trên tiêm kích Syria.

Trước đó, còi báo động hú vang trên khắp Cao nguyên Golan, gần biên giới Syria. Cư dân ở miền Bắc Israel cho biết họ nhìn thấy các tên lửa đánh chặn bay ra khỏi khu vực Safed, sau đó xuất hiện những tiếng nổ trên bầu trời.

Israel tuyên bố bắn hạ tiêm kích Syria xâm nhập không phận - Ảnh 1.

Vệt khói trên Cao nguyên Golan hôm 24-7. Ảnh: Haaretz

Israel tuyên bố bắn hạ tiêm kích Syria xâm nhập không phận - Ảnh 2.

Ảnh: Flash 90

Đây là lần thứ hai Israel khởi động hệ thống phòng không chống lại lực lượng Syria. Hôm 23-7, quân đội Israel lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không David's Sling để đánh chặn 2 tên lửa đất đối đất SS-21 (do Nga sản xuất) của Syria.

Một quan chức quốc phòng Tel Aviv quyết định khai hỏa sau khi những tính toán cho thấy tên lửa có thể rơi xuống phía Nam hồ Kinneret.

Trong lúc chuẩn bị khai hỏa, quân đội Israel phát hiện 1 trong 2 tên lửa thay đổi hành trình và dự kiến rơi xuống lãnh thổ Syria nên đã hủy lệnh phóng một tên lửa đánh chặn. Còn tên lửa đánh chặn thứ hai không rõ có trúng mục tiêu hay không.

Cùng ngày 24-7, đài truyền hình Al-Ikhbariya đưa tin các lực lượng chính phủ Syria đã tiến đến khu vực giáp Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát sau khi tái chiếm một số vùng lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng.

Cảnh quay trên truyền hình cho thấy hàng rào phân cách nơi các lực lượng chính phủ Syria và quân đội Israel đóng căn cứ, trong đó có 1 đài quan sát của Israel cách hàng rào khoảng 400 m.

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ năm 1967. Đây là lần đầu tiên Damascus triển khai lực lượng tại khu vực giáp Cao nguyên Golan kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011.

Phạm Nghĩa (Theo Haaretz, AP)