Israel tố Iran muốn chế tạo 30 quả bom hạt nhân/năm

Tin mới

11/06/2013 23:08

Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz hôm 10-6 khẳng định Iran đang ra sức mở rộng hạ tầng hạt nhân với mục tiêu chế tạo 30 quả bom/năm.

Phát biểu trước Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Jerusalem, ông Yuval Steinitz cho biết Iran đã tiến “rất gần” đến giới hạn đỏ mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề cập năm 2012.
 

Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz (phải). Ảnh: TIMES OF ISRAEL
 
Tuy nhiên, thay vì vượt qua giới hạn đó bằng cách tạo ra nguyên liệu cấp độ vũ khí, Tehran lại chạy đua với thời gian để xây dựng các cơ sở làm giàu uranium và nâng cao công suất bằng cách lắp đặt thêm nhiều máy ly tâm, sử dụng các loại máy có tốc độ cao hơn. “Họ đã có khoảng 190 kg uranium làm giàu 20%. Đến khi họ có 250 kg, bấy nhiêu là đủ để làm giàu nó lên mức 90%” - ông Steinitz nói. Đây là mức độ làm giàu cần thiết cho một đầu đạn hạt nhân.

Đài CBN News (Mỹ) dẫn lời ông Steinitz cho rằng mục tiêu của Iran không phải là tạo ra một quả bom mà là một kho vũ khí hạt nhân và họ sẽ theo đuổi điều này bất chấp kết quả cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 14-6 tới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI