Ngày 28-1, Hezbollah bắn 5 quả tên lửa chống tăng vào đoàn xe quân sự Israel ở khu vực Shebaa Farms - phía Nam Lebanon (do Tel Aviv chiếm đóng), phá hủy 2 chiếc và làm 2 binh sĩ Israel thiệt mạng cùng 7 người bị thương.

Hai nạn nhân được xác định là Trung sĩ Dor Chaim Nini, 20 tuổi và Đại úy Yochai Kalangel, 25 tuổi thuộc Lữ đoàn Givati. Một binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đến từ Tây Ban Nha cũng bị giết chết tại thị trấn biên giới Ghajar, nằm giữa Israel và Lebanon.

Hezbollah bắn tên lửa vào đoàn xe Israel. Ảnh: Reuters
Hezbollah bắn tên lửa vào đoàn xe Israel. Ảnh: Reuters

Hình ảnh ngay sau vụ tấn công của Hezbollah. Nguồn: Reuters

Quân đội Tel Aviv ngay lập tức đáp trả, bắn khoảng 20 quả đạn pháo về phía Lebanon. Phong trào Hezbollah tiếp tục phát động cuộc tấn công thứ 2, nã súng cối vào các vị trí quân sự của Israel trên núi Hermon, một khu du lịch nổi tiếng.

Lực lượng Phòng vệ Israel sau đó gia tăng cường độ các cuộc phản kích bằng việc kết hợp tấn công các mục tiêu cả trên không và trên bộ bên phía Lebanon. Đại tá Peter Lerner, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết Tel Aviv sử dụng bộ binh, pháo binh và không quân để đáp trả phong trào Hezbollah nhưng không rõ con số thương vong.

Đây được xem là sự leo thang nguy hiểm nhất tại biên giới phía Bắc Israel kể từ cuộc chiến cuối cùng tại Lebanon năm 2006. Ngày 18-1 trước đó, một máy bay trực thăng tấn công của Israel đã giết chết 6 thành viên Hezbollah và một viên tướng của Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trên cao nguyên Golan. Hezbollah mở cuộc tấn công nhằm trả đũa hành động này của Israel.

2 binh sĩ Israel thiệt mạng và 7 người bị thương. Ảnh: Reuters
2 binh sĩ Israel thiệt mạng và 7 người bị thương. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình tối 28-1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố những kẻ đứng sau vụ việc sẽ phải “trả giá đắt”. Điều phối viên LHQ tại Lebanon kêu gọi các bên tránh làm căng thẳng tình hình. Trong khi đó, Thủ tướng Lebanon khẳng định nước ông cam kết thực hiện đầy đủ các nghị quyết của LHQ nhằm kết thúc cuộc chiến tranh năm 2006.

Thiếu tướng Israel Ziv, một sĩ quan quân đội Israel về hưu, tin rằng vụ xung đột ngày 28-1 là chiêu bài của Hezbollah với mục đích kéo Israel chìm sâu vào cuộc nội chiến Syria, nơi Hezbollah đang chiến đấu bên cạnh lực lượng hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Ziv nhận định Tel Aviv cần bảo vệ lợi ích của mình và tránh các bước đi không cần thiết có thể kéo họ vào một cuộc xung đột không mong muốn ở Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu cáo buộc Iran muốn thiết lập mạng lưới khủng bố thông qua Hezbollah từ Syria và cho biết “Israel đã hành động tích cực và có trách nhiệm đối với vấn đề này”. Iran hiện tại là nhà tài trợ chính của Hezbollah, một nhóm Hồi giáo Shi'ite do thủ lĩnh Hassan Nasrallah điều hành.

Trước cái chết của binh sĩ Tây Ban Nha, Madrid đề nghị LHQ thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ. Đại sứ Tây Ban Nha tại LHQ Roman Oyarzun phát biểu: “Đây rõ ràng là hành vi leo thang bạo lực đến từ phía Israel”. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon yêu cầu các bên “kiềm chế tối đa và hành động có trách nhiệm trong khu vực vốn đang rất căng thẳng”. LHQ đang có khoảng 10.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình đóng tại Lebanon.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters)