Báo The Times of Israel cho biết các vụ không kích được tiến hành đêm 19 rạng sáng 20-3. Đây là chiến dịch quân sự thứ hai trong vòng 24 giờ và thứ ba trong vòng 3 ngày qua do Israel thực hiện bên trong lãnh thổ Syria.

Các phương tiện truyền thông Syria hôm 20-3 đưa tin máy bay của Israel đã tấn công một số mục tiêu gần biên giới Lebanon - Syria, bao gồm đoàn xe chở vũ khí của phong trào Hezbollah và địa điểm quân sự Syria.

Chiến đấu cơ F-15I của Israel. Ảnh: FLASH 90
Chiến đấu cơ F-15I của Israel. Ảnh: FLASH 90

Hôm 19-3, một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Israel đã giết chết một thành viên của lực lượng dân quân ủng hộ quân đội Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, xác nhận máy bay Israel đã tấn công 1 chiếc xe hơi gần TP Khan Arnabeh, tỉnh Quneitra khi nó đang trên đường tới thủ đô Damascus. Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) ủng hộ quân đội Syria cho biết một thành viên của họ tên Yasser Hussien Assayed đã bị giết trong vụ không kích này.

Cách đó 2 ngày, máy bay Israel cũng mở đợt tấn công đoàn xe chở vũ khí cho phong trào Hezbollah gần thành phố cổ Palmyra. Quân đội Syria sau đó phản công, bắn tên lửa đất đối không S-200 “tiêu diệt 1 máy bay và làm hư hại 1 máy bay khác của Israel” nhưng Tel Aviv phủ nhận.

Theo các phương tiện truyền thông Israel, hệ thống phòng không Arrow của Israel đã chặn được 1 tên lửa của Syria. Đây là lần đầu tiên giới chức nước này thừa nhận sử dụng hệ thống phòng không để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ông Yasser Hussien Assayed được cho là bị giết trong vụ không kích của Israel. Ảnh: TWITTER
Ông Yasser Hussien Assayed được cho là bị giết trong vụ không kích của Israel. Ảnh: TWITTER

Tối 19-3, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Bashar al-Jaafari cho biết phản ứng của Damascus trước vụ không kích hôm 17-3 của Tel Aviv “là phù hợp với các hành động khủng bố của Israel”. “Họ sẽ phải nghĩ 1 triệu lần trước khi không kích lần nữa. Phản ứng mạnh mẽ của Syria đối với các cuộc tấn công của Israel đã làm thay đổi luật chơi” – trang tin Ynet dẫn lời ông Al-Jaafari.

Bình luận của đại sứ Syria được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đe doạ phá huỷ hệ thống phòng không Syria nếu chúng tiếp tục bắn vào máy bay Israel. “Lần tới, nếu hệ thống phòng không Syria chống lại máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt nó. Chúng tôi sẽ không ngần ngại. An ninh của Israel là trên hết. Không có sự thỏa hiệp ở đây” – ông Lieberman cảnh báo.

Các quan chức Tel Aviv đã bày tỏ lo ngại về khả năng phong trào Hezbollah và Iran thiết lập căn cứ để tấn công Israel gần biên giới giáp cao nguyên Golan. Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Moscow. Ông đề nghị Điện Kremlin tìm cách không để cho Iran có chỗ đứng trong khu vực.

Israel cũng nhiều lần tuyên bố ngăn chặn Hezbollah nhận được vũ khí tiên tiến từ Syria. Bộ trưởng Lieberman nói rằng mỗi khi Israel phát hiện đoàn xe chở vũ khí từ Syria đến Lebanon, họ sẽ hành động mà không hề do dự. “Người Syria phải hiểu rằng họ cần chịu trách nhiệm về việc chuyển giao vũ khí cho phong trào Hezbollah. Nếu họ tiếp tục, chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm” – ông Lieberman quả quyết.

Phạm Nghĩa (Theo The Times of Israel)