Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố các cuộc không kích của Jordan tại TP Raqqa - Syria hôm 6-2 đã giết chết Kayla Mueller, nữ con tin người Mỹ duy nhất rơi vào tay IS. Danh tính của cô gái 26 tuổi này được giữ kín gần 17 tháng nay. Jordan phủ nhận tin này, trong khi Mỹ nói “chưa có bằng chứng”.

Cuộc không kích ngày 6-2 là đợt tấn công thứ hai của Jordan sau khi IS tung video thiêu sống phi công Muath al-Kaseasbeh 3 ngày. Tình hình ở vương quốc Trung Đông biến đổi chóng vánh. Người dân từ chỗ phản đối nước mình tham gia chiến dịch không kích IS do Mỹ dẫn đầu đã nhanh chóng chuyển sang hô hào trả thù khốc liệt hơn nữa.

Chỉ riêng Quốc vương Abdullah đã đưa ra rất nhiều lời đe dọa. Thậm chí, trên mạng còn lan truyền tin đồn đích thân ông lái máy bay xuất kích. Tin đồn này có lẽ bắt nguồn từ 35 năm phục vụ trong quân đội của ông, trước khi nối ngôi vua cha Hussein vào năm 1999. “IS sẽ phải hối tiếc, bởi Quốc vương Abdullah không phải là Tổng thống Barack Obama” - Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mỹ Duncan Hunter nhận xét về vị vua 53 tuổi được mệnh danh là “quốc vương chiến binh” với đài Fox News.

Hoàng hậu Rania của Jordan dẫn đầu hàng ngàn người tuần hành chống IS ở thủ đô Amman hôm 6-2Ảnh: Reuters

Hoàng hậu Rania của Jordan dẫn đầu hàng ngàn người tuần hành chống IS ở thủ đô Amman hôm 6-2

Ảnh: Reuters

Năng lực của quân đội Jordan, theo đánh giá của AP, là “đủ xài” trong khu vực, với hơn 110.000 binh lính và hơn 650 máy bay chiến đấu các loại. Chưa rõ Jordan có thể ném bom IS đến chừng nào song theo nhà báo chuyên về quốc phòng Tyler Rogoway, có lẽ không đủ mục tiêu để họ trút giận nếu giữ mức độ tấn công như hiện nay.

Trong trường hợp họ mở rộng phạm vi, đánh bom luôn những “mục tiêu tình nghi” thì căn cứ của IS ở Raqqa không sớm muộn gì cũng thành bình địa. Nhưng nếu làm thế, Jordan sẽ biến thành bản sao của IS khi mang sự hủy diệt đến cho dân thường vô tội tại đây và Mỹ sẽ không ủng hộ một hành động thiếu chiến lược như vậy.

Khi các chuyến không kích trả thù có nguy cơ trở thành phí sức, khả năng Jordan mở chiến dịch tấn công IS trên bộ cũng bị giới phân tích hoài nghi. Khoảng cách từ phía Bắc Jordan đến vùng lãnh thổ bị IS chiếm giữ vào khoảng 240 km và Amman cần cái gật đầu - gần như không thể - của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để vượt qua biên giới. Hậu cần cũng là bài toán khó vì đường tiếp tế rất dễ bị cắt đứt.

Tướng Mỹ về hưu James "Spider" Marks, chuyên gia quân sự của đài CNN, cảnh báo điều quan trọng nhất không phải là không kích 1-2 trận mà cần một nỗ lực bền bỉ với sự hợp tác chặt chẽ của liên minh quốc tế. “Không thể chỉ trả thù tàn nhẫn. Lúc này, họ đang bị cảm xúc dẫn dắt... nhưng các cuộc tấn công cần được kiểm soát một cách khách quan để đạt kết quả lâu dài” - ông Marks nói.

Có tin đồn Quốc vương Abdullah đích thân lái máy bay xuất kích. Ảnh: Twitter
Có tin đồn Quốc vương Abdullah đích thân lái máy bay xuất kích. Ảnh: Twitter

Việc Jordan nhanh chóng treo cổ 2 tù nhân ngay sau cái chết của phi công Kassasbeh cũng bị phản ứng. Ông Philip Luther, Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Ân xá quốc tế, lên án: “Không nên sử dụng án tử để trả thù. Không nên để thủ đoạn dã man của IS tạo thành vòng nhân quả đẫm máu”.

Trong khi đó, đài CNN chỉ ra 2 kẻ phải lên giá treo cổ không hề liên quan trực tiếp đến IS mà thay vào đó là al-Qaeda. Điều này đẩy 2 tổ chức vốn đang tranh giành ảnh hưởng xích lại gần nhau. Một hệ quả đáng lo ngại khác, theo kênh Al Jazeera, là các tay súng IS bị tiêu diệt ngày càng nhiều song danh sách những kẻ mới đến cũng sẽ nối dài.

MỸ NHUNG