Thị trưởng Antonio Halili bị bắn gục khi đang dự lễ thượng cờ ở TP mình sáng 2-7. Ông qua đời trên đường đến bệnh viện.

Cảnh sát trưởng TP, ông Renato Mercado, cho hay viên đạn được bắn đi từ khoảng cách 150 m. "Người bình thường không thể bắn được như vậy, phải là người bắn ngang hàng lính bắn tỉa đã qua đào tạo" – ông Mercado nhấn mạnh.

Tỉnh trưởng Batangas Edward E. Caranza nói với hãng thông tấn quốc gia Philippines PNA rằng viên đạn được bắn từ xa, rất có thể từ súng trường cỡ nòng 5,56 hoặc 7,62.

Kẻ bắn chết thị trưởng Philippines không phải người thường  - Ảnh 1.

Ông Halili. Ảnh: AP

Trong đoạn video lan truyền trên mạng, ông Halili gục xuống chỉ sau 1 phát súng lúc quốc ca đang vang lên. Theo đài ABS-CBN, vệ sĩ của ông Halili nhanh chóng bắn trả về hướng mà họ cho là tiếng súng phát ra, khiến mọi người đang dự dễ hoảng sợ bỏ chạy.

Cảnh sát cho biết thêm không ai nhìn thấy có ai đó tiếp cận thị trưởng. Hiện cảnh sát lùng sục các khu vục lân cận để tìm tay súng chưa rõ danh tính. Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Oscar Albayalde cho hay đang điều tra xem vụ ám sát trên có liên quan tới chiến dịch chống ma túy của ông Halili hay không.

Ông Halili làm thị trưởng Tanauan, cách Manila 70 km, từ năm 2013 và gây tranh cãi cách đây 2 năm khi bắt nghi phạm ma túy đi diễu ngoài đường phố - chiến dịch có biệt danh "con đường ô nhục" này bị nhiều nhà hoạt động nhân quyền phản đối.

Tuy nhiên, tới năm 2017, tên ông Halili xuất hiện trong danh sách quan chức chính phủ, nghị sĩ và thị trưởng "nhúng chàm ma túy" trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông phủ nhận cáo buộc nhưng vẫn bị tước quyền kiểm soát lực lượng cảnh sát Tanauan vào cuối năm 2017.

Kẻ bắn chết thị trưởng Philippines không phải người thường  - Ảnh 2.

Chiến dịch "con đường ô nhục" của ông Halili. Ảnh: EPA

Halili được xem là một đồng minh của Duterte trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy gây nhiều tranh cãi ở Philippines, vốn đã giết chết hơn 4.200 nghi phạm ma túy kể từ năm 2016 (các nhà hoạt động nghi ngờ con số thực sự cao hơn nhiều).

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm 2016, Halili nhận mình là "Duterte của Bantangas". Trong cuộc phỏng vấn khác vào tháng 8 cùng năm với Reuters, ông Halili nói ông ủng hộ chiến dịch của Tổng thống Duterte nhưng cho rằng nên tập trung vào các tay trùm ma túy, nếu không hàng ngàn người có thể mất mạng. Ông tỏ ra lo ngại về cách hành động của cảnh sát: "Không ai được an toàn – kể cả thị trưởng, tỉnh trưởng, nghị sĩ – nếu tin tình báo của cảnh sát sai lầm".

Ngay trong ngày 2-7, người phát ngôn tổng thống Philippines, ông Harry Roque, lên án vụ sát hại ông Halili và gọi thị trưởng quá cố là đồng minh của ông Duterte. Ngoài ông Halili, đã có 3 thị trưởng khác trong "danh sách nhúng chàm" bị bắn chết, một trong số đó thiệt mạng khi đang bị giam giữ.

Thị trưởng thành phố Tanauan của Philippines vừa bị bắn chết trong lúc đang chào cờ.

Hải Ngọc (Theo AP, ABS-CBN, CNN)