Kẻ giết tay súng bắn tỉa huyền thoại Mỹ bị tù chung thân

Tin mới

25/02/2015 17:47

(NLĐO) – Một tòa án bang Texas- Mỹ hôm 25-2 đã tuyên án tù chung thân không ân xá đối với Eddie Ray Routh vì tội giết chết Chris Kyle, tay súng bắn tỉa huyền thoại của lực lượng Hải quân SEAL và Chad Littlefield, bạn của Kyle.

Routh, 27 tuổi, cựu nhân viên thủy quân lục chiến Mỹ, bị kết tội sát hại Kyle và Chad Littlefield bằng cách dùng súng bắn nhiều phát vào họ tại một trường bắn ở TP Fort Worth vào tháng 2-2013. Các công tố viên cho biết Routh đã mai phục sẵn từ phía sau, chờ Kyle, tay súng bắn tỉa được xem là giỏi nhất lịch sử quân đội Mỹ, hạ vũ khí rồi tấn công.

 

Bị cáo Eddie Ray Routh (đeo kính). Ảnh :Reuters
Bị cáo Eddie Ray Routh (đeo kính). Ảnh :Reuters

 

Jerry Richardson, anh rể nạn nhân Littlefield, nói trước tòa: “Routh đã cướp đi sinh mạnh của hai người anh hùng, những người đã cố gắng làm bạn với anh ta. Anh ta là một nỗi ô nhục của nước Mỹ”. Bồi thẩm đoàn đã phải cân nhắc hơn 2 giờ đồng hồ trước khi đưa ra phán quyết. Các công tố viên đã không quyết định mức án tử hình nhưng đề xuất án tù chung thân không ân xá đối với bị cáo.

 

Chris Kyle. Ảnh: dmagazine.com

Chris Kyle. Ảnh: dmagazine.com

 

Tuy nhiên luật sư của Routh biện hộ thân chủ mình bị hoang tưởng và anh ta hoàn toàn vô tội trong trường hợp này vì mắc phải chứng tâm thần phân liệt. Routh đã đến bệnh viện 4 lần để điều trị bệnh và được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Bác bỏ lời bào chữa của luật sư, công tố viên Jane Starnes cho rằng hành động của Routh là “máu lạnh” và cố ý khi anh ta bắn chết 2 nạn nhân, sau đó còn âm mưu bỏ trốn. Starnes nói: “Đó không phải là sự điên rồ mà là hành động giết người đã lên kế hoạch trước”.

Dù vậy trước đó, gia đình Routh cũng cho biết anh ta mắc hội chứng rối loạn trầm cảm hậu chấn thương sau thời gian tham chiến ở Iraq và đặc biệt là sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti năm 2010. Kyle đã đưa Routh đến trường bắn để an ủi và đây là một cách để giúp anh ta tái hòa nhập cộng đồng sau khi rời khỏi lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Phiên tòa trên thu hút nhiều quan tâm sau khi quyển hồi ký của Kyle đã được chuyển thể thành bộ phim ăn khách "American Sniper" (tạm dịch "Lính bắn tỉa Mỹ")

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI