Kế hoạch 4 bước của Nga về Syria

Tin mới

12/09/2013 23:04

Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến cáo Mỹ không nên tấn công Syria vì một hành động như thế chỉ càng khiến cuộc xung đột ở nước này lan rộng và làm dấy lên làn sóng tấn công khủng bố

Nga vừa trao cho Mỹ kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế và ngoại trưởng 2 nước dự kiến thảo luận về kế hoạch này tại Geneva - Thụy Sĩ trong ngày 12-9 (giờ địa phương). Kế hoạch trên được xem là nỗ lực của Nga trong việc ngăn chặn nguy cơ Mỹ tấn công Syria để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 mà phương Tây cáo buộc chế độ Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

Báo Kommersant (Nga) hôm 12-9 tiết lộ kế hoạch này gồm 4 giai đoạn, khởi đầu bằng việc Syria gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Sau đó, Syria phải công bố địa điểm của các kho vũ khí hóa học và nơi chế tạo chúng. Trong giai đoạn kế tiếp, Syria sẽ cho phép các thanh sát viên OPCW vào nước này để kiểm tra chúng. Cuối cùng, Syria sẽ hợp tác với các thanh sát viên trong việc tiêu hủy. Hiện chưa rõ ai sẽ đảm nhận việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria nhưng không loại trừ khả năng Mỹ và Nga sẽ cùng làm công việc này. 

Cũng theo bài báo, Mỹ đã đề nghị tiến hành cuộc gặp ở Geneva nói trên sau khi nhận được kế hoạch của Nga. Phát biểu trước khi đến Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các chuyên gia về vũ khí hóa học 2 nước sẽ tham dự cuộc gặp. Ngoài ra, ông không loại trừ khả năng cuộc gặp sẽ bàn về sáng kiến tiến hành hội nghị hòa bình về Syria với sự hiện diện của ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc - Liên đoàn Ả Rập về vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến cáo Mỹ không nên tấn công Syria. Ảnh: REUTERS

Trong bài viết đăng trên báo The New York Times hôm 11-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến cáo Mỹ không nên tấn công Syria vì hành động như thế chỉ càng khiến cuộc xung đột ở nước này lan rộng và làm dấy lên làn sóng tấn công khủng bố.  Ông Putin cũng  khuyên Mỹ nên “nắm lấy cơ hội” từ kế hoạch của Nga cho vấn đề Syria. Theo đó, đưa kho vũ khí hóa học của nước này cho cộng đồng quốc tế kiểm soát.

Nhà lãnh đạo Nga còn nhắc lại cáo buộc của Moscow và chế độ Assad. Cụ thể, vụ tấn công hôm 21-8 có thể là “tác phẩm” của phe đối lập nhằm tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài. Ông Putin còn cảnh báo thêm rằng bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc có thể gây tổn hại và làm suy yếu cơ quan này. 

Trong lúc này, vấn đề Syria vẫn tiếp tục gây chia rẽ HĐBA khi 5 nước thường trực không đạt được thỏa thuận nào tại cuộc thảo luận  hôm 11-9. Các nguồn tin ngoại giao cho biết đại diện mỗi nước đều đưa ra lập trường của mình, trong đó Nga ngăn chặn động thái gia tăng sức ép lên ông Assad. Sự chia rẽ này đang gây nhiều lo ngại trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc nhận định rằng cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang một giai đoạn mới, cực kỳ nguy hiểm. Báo cáo của Ủy ban Điều tra về Syria thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 11-9 cảnh báo về những hậu quả khôn lường nếu cuộc xung đột không sớm được chấm dứt.

Syria có 1.000 tấn chất độc hóa học

Các chuyên gia ước tính kho vũ khí hóa học của Syria đang có 1.000 tấn chất độc hóa học. Việc tiêu hủy số hóa chất này là không dễ dàng và có thể tiêu tốn 1 tỉ USD. Hãng tin AP nhận định rằng do số hóa chất nói trên nằm rải rác ở các địa điểm khắp nước Syria nên việc tập trung chúng lại một chỗ trong bối cảnh chiến sự đang diễn ra là một cơn ác mộng về mặt an ninh. Thách thức của công việc này có thể càng tăng trong trường hợp các bên liên quan thiếu tin tưởng lẫn nhau.

Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của Nga

Ngày 12-9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước sáng kiến ngày 9-9 của Liên bang Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết Việt Nam hoan nghênh sáng kiến này của Nga cũng như nỗ lực của các bên liên quan, coi đây là một tiến triển tích cực giúp giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay tại Syria.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ủng hộ và tích cực triển khai các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Syria bằng biện pháp hòa bình, sớm mang lại hòa bình và ổn định cho nhân dân Syria” - ông Lương Thanh Nghị nêu rõ.
B.Diệp
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI