Lầu Năm Góc vẫn kè sát Syria

Tin mới

15/09/2013 09:05

(NLĐO) – Bất chấp thỏa thuận mang tính đột phá về tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, Lầu Năm Góc ngày 14-9 tuyên bố các lực lượng quân đội Mỹ vẫn ở vị trí sẵn sàng cho một cuộc tấn công.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little nói: "Chúng tôi không có bất kỳ sự điều chỉnh lực lượng nào tính đến thời điểm này. Sự răn đe bằng sức mạnh quân sự đóng vai trò then chốt trong tiến triển về ngoại giao và điều quan trọng là chế độ Assad phải thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận khung".
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại họp báo công bố thỏa thuận.
Ảnh: Reuters
 
Trước đó, trong bài phát biểu hàng tuần hôm 14-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói vẫn cân nhắc giải pháp quân sự dù ông sẵn sàng tạo một cơ hội cho con đường ngoại giao. “Chúng ta cần chứng kiến những bước đi rõ ràng cho thấy ông Assad nghiêm túc với việc từ bỏ vũ khí hóa học. Và vì kế hoạch này chỉ xuất hiện sau lời đe dọa hành động quân sự của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì thế đứng quân sự tại khu vực này để duy trì sức ép”.
 
Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ đạt được vào ngày 14-9, trong đó thống nhất đưa ra một loạt các bước mà chính phủ Syria phải tuân theo. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong vòng 1 tuần, Damascus phải đưa ra danh sách các kho dự trữ vũ khí hóa học - bao gồm tên, loại, địa điểm, hình thức lưu giữ, cơ sở sản xuất… - và các thanh sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Syria vào tháng 11 tới.
 
Số vũ khí trên có thể được di chuyển dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học và tiêu hủy bên ngoài Syria. Thời hạn để di dời hay phá hủy là vào giữa năm 2014. Nếu Syria không tuân thủ, Hội đồng Bảo an sẽ xem xét sử dụng vũ lực theo Chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định khả năng sử dụng vũ lực không được đề cập trong thỏa thuận.
 
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và các nước Pháp, Anh, Đức… đã hoan nghênh thỏa thuận trên. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Mỹ không còn cớ tấn công Syria.
 
Quân đội Syria tự do (FSA) bác bỏ thỏa thuận của Nga - Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 14-9, thủ lĩnh Quân đội Syria Tự do (FSA) Selim Idriss đã bác bỏ thỏa thuận của Mỹ và Nga. Tướng Idriss nêu rõ: "Chúng tôi không thể chấp nhận bất cứ nội dung nào của sáng kiến này. FSA không quan tâm đến việc thực thi bất cứ một phần nào của sáng kiến. Tôi và các chiến hữu sẽ tiếp tục chiến đấu đến khi chế độ này sụp đổ”.
 
Bên cạnh đó, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập đã bầu ông Ahmad Tumeh, một người Hồi giáo theo đường lối ôn hòa, làm thủ tướng lâm thời với trọng trách khôi phụ trật tự ở các khu vực hiện không thuộc quyền kiểm soát của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI