Mỹ đã gửi hàng viện trợ nhân đạo đến Syria nhưng khước từ lời đề nghị cung cấp vũ khí của quân nổi dậy để chiến đấu lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. 
 
Dẫn lời các giới chức chính quyền Mỹ, tờ báo cho biết Nhà Trắng phản đối đề xuất trên vì lo ngại bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Syria và số vũ khí được cung cấp có thể lọt vào tay kẻ khác. Một số giới chức chính quyền Mỹ từng mong vấn đề trên sẽ lại được nêu lên sau cuộc bầu cử tháng 11-2012 nhưng kế hoạch đã “chết” khi ông Petraeus từ chức vì ngoại tình và bà Clinton nghỉ việc mấy tuần lễ do sức khỏe yếu.
 

Bà Hillary Clinton và ông David Petraeus. Ảnh: ISLAMIC INVITATION TURKEY

Trả lời phỏng vấn báo The New York Times gần đây, bà Clinton đã từ chối bình luận vai trò của bà trong cuộc tranh luận về việc trang bị vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria. Một số giới chức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng sắp nghỉ hưu Leon Panetta đồng tình với ý tưởng trên, trong khi ông Petraeus và người phát ngôn của ông Panetta từ chối đưa ra lời bình luận.

Điều đáng chú ý, những phát hiện về vai trò ở hậu trường của bà Clinton trong chính sách của Mỹ đối với Syria và Myanmar (một bế tắc, một thành công) cho phép người ta có thể hình dung ít nhiều về khoảng thời gian bà là thành viên nội các dưới thời Tổng thống Barack Obama.
 
Điều đó còn giúp dư luận dự đoán bà Clinton đang cân nhắc ý định tranh cử tổng thống trong tương lai, dù cho những tháng ngày cuối cùng của bà ở Bộ Ngoại giao đã bị tì vết do vụ tấn công chết người tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.
Hoài Vy