Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Mỹ kêu gọi tiến hành ngay cuộc điều tra về việc chính quyền Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân ở ngoại ô Damascus hôm 21-8 sau khi những người phản đối chế độ Syria tố cáo rằng hơn 1.300 người đã bị giết chết, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Theo hãng tin Reuters, các xác chết không hề có dấu hiệu thương tích nào, một số còn rỉ máu ở mũi và miệng.


Một nhà hoạt động mang mặt nạ tại một khu vực nghi ngờ vũ khí hóa học đã được
sử dụng ở ngoại ô Damascus Ảnh: REUTER

Phát biểu tại một diễn đàn ngoại giao hôm 23-8 ở Seoul - Hàn Quốc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng thông tin trên rất đáng báo động và gây sốc mạnh, đồng thời hối thúc Syria cho phép các thanh sát viên LHQ tiến hành điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên. Ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ chẳng có lý do gì khiến bất kỳ phe phái nào, chính phủ hoặc lực lượng đối lập, khước từ cơ hội biết được sự thật của vấn đề".

Theo đài CNN, ông Ban khẳng định việc sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ nơi nào, do bất cứ ai và trong bất kỳ tình huống nào đều vi phạm luật pháp quốc tế. Theo ông, loại tội ác chống lại loài người này sẽ chuốc lấy những hậu quả nghiêm trọng. Ông còn quả quyết không được phí phạm thời gian, đồng thời cho biết đã cử phái viên về giải trừ vũ khí, bà Angela Kane, đến Damascus ngay lập tức.

Chắc hẳn lời bình luận của Tổng Thư ký LHQ đã chồng chất thêm áp lực lên TT al-Assad sau khi TT Pháp Francois Hollande lên án hành động sử dụng vũ khí hóa học.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết TT Barack Obama đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo nước này cấp tốc thu thập thêm thông tin để có thể khẳng định liệu vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria hôm 21-8 hay không. Theo bà, lúc này, Mỹ chưa thể xác định một cách chắc chắn vũ khí hóa học đã được sử dụng. Tuy nhiên, bà Psaki tuyên bố TT Mỹ có nhiều sự lựa chọn để ứng phó nếu như thông tin sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là xác thực. Ngoài ra, theo bà Psaki, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 22-8 đã điện đàm về vấn đề trên với thủ lĩnh phe đối lập Syria Ahmad Jarba; Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng như các nhà lãnh đạo Pháp, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp châu Âu.

Chính phủ Syria chưa đưa ra phản ứng công khai trước lời kêu gọi cho phép đội ngũ thanh sát viên LHQ điều tra địa điểm xảy ra vụ tấn công. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bày tỏ quan điểm cứng rắn rằng các nước trên thế giới phải phản ứng bằng vũ lực nếu cáo buộc chính phủ Syria như nêu trên là xác thực. Mặt khác, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ và Nga sẽ nhóm họp ở The Hague - Hà Lan vào ngày 28-8 tới để bàn vấn đề kết thúc cuộc nội chiến ở Syria và vũ khí hóa học.

Mỹ bị đe dọa

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News hôm 22-8, Giám đốc Cục Ðiều tra Liên bang Mỹ, ông Robert Mueller, khẳng định chủ nghĩa khủng bố nay đã thay đổi nhiều kể từ sau vụ 11-9-2001. Theo ông, nước Mỹ hiện đang đối đầu những mối đe dọa, như: vũ khí sinh học hủy diệt hàng loạt và máy bay bị đánh rơi. Ông cho rằng mối đe dọa bắt nguồn từ Afghanistan và Pakistan nay đã "chuyển" đến những nơi như Yemen, Libya, Ai Cập và Syria.

LỤC SAN