Nga cảnh báo phương Tây

Tin mới

26/08/2013 08:19

(NLĐO) - Ngày 25-8, Nga hoan nghênh việc Syria cho phép đoàn thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tới hiện trường để điều tra cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cảnh báo phương Tây rằng “lặp lại kịch bản Iraq tại Syria sẽ là một sai lầm bi thảm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: “Chúng tôi khuyến cáo mạnh mẽ các bên đang định can thiệp quân sự vào Syria - bằng cách áp đặt các kết quả (điều tra) của riêng họ cho các chuyên gia Liên Hiệp Quốc - hãy sử dụng lý trí và kiềm chế để không phạm phải một sai lầm bi thảm".
 
"Tất cả những diễn biến này gợi lại những sự kiện cách đây một thập kỷ khi Mỹ phớt lờ Liên Hiệp Quốc và sử dụng thông tin sai lệch về sự hiện diện của vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq để lao vào một cuộc phiêu lưu mà hậu quả của nó thì ai cũng biết” - ông Lukashevich nói thêm.
 
Năm 2003, Mỹ và Anh phát động cuộc xâm lược Iraq lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein dù trước đó, một phái bộ của Liên Hiệp Quốc không hề phát hiện bất cứ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào mà ông Saddam bị nghi sở hữu.
 

Nga hối thúc quân nổi dậy Syria bảo đảm an toàn cho phái bộ Liên Hiệp Quốc
 điều tra ở đông Damascus. Ảnh: Reuters
 
Mặt trận Al-Nusra quyết trả thù
 
Ngày 25-8, Mặt trận Al-Nusra, nhóm thánh chiến Syria có quan hệ với Al-Qaeda, thề sẽ tấn công các ngôi làng người Alawite của Tổng thống Bashar Al-Assad để trả thù việc “quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học”.
 
Phát biểu trong một thông điệp được ghi âm và đưa lên mạng Internet cùng tài khoản Twitter của mình, thủ lĩnh Mặt trận Al-Nusra Abu Mohammed al-Jawlani tuyên bố: “Các ngôi làng của người Alawite sẽ phải trả giá cho mỗi quả rốc két tấn công vào người dân ở Damascus”.
Các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc có thể bắt tay điều tra vào ngày 26-8 tại các vùng ngoại ô phía đông Damascus, nơi diễn ra nghi án sử dụng vũ khí hóa học mới nhất. Trong khi Damascus cam kết ngừng bắn thì Nga, Iran và Trung Quốc cũng yêu cầu quân nổi dậy không tấn công phái bộ Liên Hiệp Quốc đến điều tra ở khu vực trên.
 
Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết có 355 người thiệt mạng hồi tuần trước ở các khu vực trên do các triệu chứng trúng độc, trong khi phe đối lập khẳng định số người chết lên đến hơn 1.300 người.
 
Tuy nhiên, Mỹ cho rằng việc Syria "bật đèn xanh" cho các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc là "quá muộn và không đáng tin cậy". Một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh: "Nếu chính phủ Syria không có gì phải che giấu thì họ phải giảm các vụ tấn công tại khu vực này và cho phép tiếp cận từ 5 ngày trước".
 
Trước đó, các nguồn tin quân sự Israel cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đang cân nhắc 3  phương án phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Một là tấn công đơn vị quân đội Syria bị cáo buộc đã sử dụng khí độc hôm 21-8 ở Đông Damascus. Hai là phá hủy 3 kho vũ khí hóa học của quân đội Syria. Ba là tấn công phối hợp nhằm vào cả hai mục tiêu trên.
 
Cùng ngày, đài CBS của Mỹ đưa tin Washington sẵn sàng sử dụng tên lửa hành trình để tấn công Syria và đó là lý do các tàu chiến Mỹ được điều động đến khu vực này gần đây.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI