“Nạn nhân” là cô Ayaka Shiomura, 35 tuổi, chưa kết hôn. Trong một cuộc họp hội đồng hôm 18-6, cô Shiomura chất vấn về các biện pháp hỗ trợ bà mẹ và trẻ em cũng như tăng khả năng sinh sản. Nhiều người cười rộ lên sau khi nghe ông Suzuki hỏi vặn: “Cô có đẻ được không đấy?”. Người phụ nữ trẻ tiếp tục đặt câu hỏi nhưng sau cuộc họp, người ta thấy cô lau nước mắt.

Dù một mực phủ nhận đã thốt ra câu hỏi trên song ông Suzuki, 51 tuổi, đã trực tiếp xin lỗi cô Shiomura và xin ra khỏi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Hôm 23-6, ông Suzuki cúi người xin lỗi cô Shiomura trước các phóng viên ở tòa thị chính Tokyo.

“Tôi không có ý hạ nhục cô Shiomura. Tôi thừa nhận có những phụ nữ muốn lấy chồng mà không thể, có những người muốn sinh con mà không thể. Tôi xin lỗi và hối hận khi lời nói của mình đã gây hậu quả tới mức này” - ông giãi bày.

Ông Suzuki cúi người xin lỗi cô Shiomura ở tòa thị chính Tokyo Ảnh: REUTERS

Ông Suzuki cúi người xin lỗi cô Shiomura ở tòa thị chính Tokyo

Ảnh: REUTERS

Sự bỗ bã của ông Suzuki bị cho là bôi xấu nỗ lực tăng lao động nữ của chính phủ Nhật Bản. Nước này hiện có tỉ lệ phụ nữ đi làm thấp nhất trong các nước phát triển. Tờ Asahi Shimbun dẫn lời cô Shiomura, thuộc đảng đối lập Minnanoto (Đảng của mọi người), nhận xét lời xin lỗi của ông Suzuki “thể hiện sự tiến bộ” nhưng “đã quá muộn màng”.

Ngày 24-6, đến lượt Thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng xin lỗi, vài giờ sau khi ông viết trên blog về tầm quan trọng của việc nâng cao tỉ lệ lao động nữ.

Sự việc vừa nêu gây tranh cãi không ít trong dư luận. Đài BBC đưa tin một bản kiến nghị thu được 70.000 chữ ký để yêu cầu nhận dạng và trừng phạt những ai đã hỏi cô Shiomura. Ngược lại, một số chính trị gia, nhà ngoại giao và học giả Nhật cho rằng vẫn có thể hỏi Shiomura như thế vì cô còn độc thân.

Gia Hòa