"Không ai cản được Assad tái tranh cử"

Tin mới

20/12/2013 09:07

(NLĐO)- Một quan chức cấp cao của Syria khẳng định không ai có thể ngăn cản Tổng thống Bashar al-Assad tái tranh cử vào năm tới, ngay sau khi Nga nhắn nhủ tổng thống Syria bớt nói về đề tài này.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (ngoài cùng, bên trái) không giấu giếm ý định tái tranh cử vào năm tới.
Ảnh: Reuters

“Không ai có quyền can thiệp vào cuộc bầu cử này và cũng không có quyền bàn ra tán vào về việc ông Assad có nên tranh cử hay không” – Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Muqdad tuyên bố hôm 19-11, ngay sau khi Moscow bất ngờ chỉ trích tuyên bố tái tranh cử vào năm 2014 của ông Assad.

“Theo quan điểm của tôi, Tổng thống Assad nên tranh cử nhưng ông ấy sẽ là người quyết định khi thời cơ tới… Tôi xin hỏi phe đối lập rằng tại sao một công dân Syria lại không có quyền tranh cử? Ai có thể ngăn cản được điều đó?” – ông Muqdad nhấn mạnh.

Trước đó, Moscow cho rằng việc ông Assad muốn tái tranh cử tổng thống có thể gây tổn hại bầu không khí trước các cuộc hòa đàm sắp diễn ra vào tháng sau. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, tuyên bố của ông Assad trong thời điểm hiện nay chỉ khiến bầu không khí nặng nề hơn.

Trong khi đó, giới chức Liên minh Dân tộc Syria (NSC) đối lập khẳng định không thể có chuyện ông Assad ra tranh cử vào năm tới. “Ai đó có thể nghĩ tới việc Assad tranh cử vào năm sau nhưng họ quên mất những thảm kịch ông ta đã gây ra đối với người dân của mình” – NSC nêu rõ.

Trong một diễn biến khác, Nga vừa lên tiếng phản đối tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đưa ra hôm 19-11, trong đó lên án chính phủ Syria đứng sau các cuộc tấn công bằng bom và tên lửa nhằm vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, gần đây.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI