Tình hình Syria "tồi tệ ngoài sức tưởng tượng"

Tin mới

17/12/2013 10:04

(NLĐO) – Hôm 16-12 Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu các bên ngừng bắn ở Syria trước khi diễn ra cuộc hòa đàm giữa đại diện chính phủ và phe nổi dậy ở Geneva - Thụy Sĩ vào tháng tới.

Theo ông Ban Ki-moon, tình hình Syria trong năm 2013 đã trở nên tồi tệ ngoài sức tưởng tượng. Vì thế, người dân nơi đây không thể chịu đựng sự tàn bạo và hủy diệt thêm 1 năm, 1 tháng, hoặc thậm chí là một ngày nào nữa.
 
Ông Ban đã thúc giục tất cả các quốc gia có thế lực và sức ảnh hưởng gây sức ép để buộc các bên ngừng bắn ở Syria trước khi diễn ra hội nghị tại Geneva vào ngày 22-1-2014 tới đây. Một bước đi như thế có thể mở ra hy vọng đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Ông Ban nhấn mạnh: “Chúng ta phải chấm dứt tình trạng thù địch trước khi bắt đầu cuộc đối thoại về chính trị Syria tại Geneva”.
 
Người tị nạn Syria tại Lebanon. Ảnh: Reuters

Song song với yêu cầu trên, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi khoản viện trợ nhân đạo cho Syria trị giá 6,5 tỉ USD - một con số cao kỷ lục. Tổ chức này ước tính khoảng ¾ dân số Syria sẽ cần đến sự hỗ trợ nhân đạo vào năm 2014. Lời kêu gọi trên được đưa ra vào thời điểm Ủy ban Cứu hộ quốc tế cảnh báo rằng nạn đói đang đe dọa người dân Syria trong lúc giá bánh mì đã tăng gấp 5 lần ở một số khu vực. Khoảng 2,3 tỉ USD trong số tiền nói trên sẽ được dùng để hỗ trợ người dân tại Syria, trong khi 4,2 tỉ USD được dùng hỗ trợ người Syria tại một số quốc gia khác.

Trong một diễn biến khác, Nga hôm 16-12 cho biết hải quân nước này sẵn sàng hộ tống những con tàu vận chuyển vũ khí hóa học Syria để tiêu hủy trên biển theo thỏa thuận quốc tế. Theo đó, Đan Mạch và Na Uy sẽ sử dụng hai tàu chở hàng để vận chuyển vũ khí hoá học ra khỏi thành phố cảng Latakia - Syria cùng sự hộ tống của hai tàu khu trục của họ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các tàu hải quân Nga để bảo đảm an toàn cho những tàu chở vũ khí hóa học đi tiêu hủy”.
 
Số vũ khí trên sẽ bị phá hủy trên biển trong một tàu Mỹ đặc biệt vì chúng quá nguy hiểm để có thể vận chuyển đến bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể về nơi con tàu sẽ neo đậu để tiến hành công việc tiêu hủy.
 
Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI