Hôm 21-8, ông Cohen thừa nhận đã trả tiền để 2 phụ nữ giữ im lặng về mối quan hệ giữa họ với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử 2016 theo chỉ đạo của "một ứng cử viên" với mục đích chính là gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Dù không nêu đích danh ông Trump nhưng ai cũng biết rõ ông Cohen làm chuyện này vì người nào.

Lời kêu gọi luận tội ông Trump đã gia tăng kể từ khi xuất hiện cáo buộc ông chủ Nhà Trắng yêu cầu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey chấm dứt điều tra những mối liên hệ giữa ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia và Nga.

Không dễ luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dù vậy, chuyện một tổng thống Mỹ có thể bị truy tố hay không hoặc khi nào mới bị truy tố là một tranh cãi pháp lý.

Luận tội là gì?

Luận tội là tiến trình theo đó quốc hội đưa một số quan chức nhất định, trong đó có tổng thống ra xét xử. Hiến pháp quy định những hành vi phạm pháp có thể dẫn đến luận tội, như phản quốc, nhận hối lộ hoặc các sai phạm khác.

Quá trình luận tội diễn ra tương tự như thông qua dự luật. Trước hết, đa số thành viên tại hạ viện (218/435) phải thông qua các điều khoản luận tội đã được phê chuẩn bởi một ủy ban trước đó.

Hạ viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát với 238 ghế đang nắm, trong lúc đảng Dân chủ nắm 193 ghế còn 4 ghế để trống. Điều này có nghĩa 25 nghị sĩ đảng Cộng hòa cần được thuyết phục bỏ phiếu thông qua luận tội ông Trump, một kịch bản xa vời lúc này.

Một khi qua ải Hạ viện, việc luận tội đến Thượng viện, nơi cần 2/3 số phiếu thuận để kết tội tổng thống và bãi nhiệm ông Trump. Đây cũng là một diễn biến rất khó xảy ra bởi đảng Cộng hòa đang nắm 51/100 ghế tại Thượng viện.

Lịch sử cho thấy có 2 tổng thống bị luận tội ở Hạ viện nhưng lại thoát được tội ở Thượng viện - Andrew Johnson (năm 1868) và Bill Clinton (1998).

Không dễ luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Bill Clinton phát biểu sau khi được Thượng viện xác định vô tội. Ảnh: Reuters

Không dễ luận tội ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thống Andrew Johnson. Ảnh: AP

Ông Trump có thể bị buộc tội gì?

Một số người chỉ ra sự xung đột lợi ích trong các giao dịch kinh doanh ngay sau khi ông Trump nhậm chức. Dù vậy, nhà lãnh đạo này đã có những bước đi để bảo đảm tách biệt với đế chế kinh doanh của mình.

Ngoài ra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller được cho là đang điều tra ông Trump về cáo buộc cản trở công lý sau khi ông sa thải ông Comey, người khi đó đang dẫn đầu cuộc điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Giờ đây, ông Trump lại được ám chỉ trong vụ việc liên quan đến ông Cohen. Ông Daniel Petalas, một cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ, nhận định việc ông Cohen nhận tội đưa ông Trump đến gần hơn "hành vi phạm pháp".

P.Võ (Theo The Telegraph)