Không khoan hồng cho Bạc Hy Lai

Tin mới

26/08/2013 23:30

Cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh cho rằng rút lại lời khai là “quyền” của bị cáo, việc công tố bác bỏ sẽ bị xem là “hành động đê hèn”

Phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã kết thúc vào trưa 26-8 (giờ địa phương) sau 5 ngày nghị án song ông vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.


Ông Bạc Hy Lai nói ông hy vọng có thể giữ được tư cách đảng viên và đời sống chính trị Ảnh: CCTV

Chối tội đến cùng

Trong phần phát biểu cuối cùng trước khi kết thúc phiên tòa, bên công tố đề nghị xử nặng ông Bạc vì không chịu nhận tội. Theo các công tố viên, ông Bạc không chỉ bác bỏ phần lớn các bằng chứng mà còn lật ngược các lời khai bằng văn bản của chính ông trước khi xét xử. Một công tố viên nói: "Tội danh của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng trong khi bị cáo phủ nhận hoàn toàn. Ðiều này rõ ràng không thể khoan dung, phải có một biện pháp trừng trị nghiêm khắc, phù hợp với pháp luật".

Ðáp lại, ông Bạc Hy Lai cho rằng rút lại lời khai là "quyền" của bị cáo theo đúng quy định pháp luật nên việc công tố gọi đó là phản cung có thể xem như một "hành động đê hèn". "Tôi cho rằng các nhân viên điều tra đã phải nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm bằng chứng. Họ đưa ra 90 văn bản tài liệu, tôi tôn trọng công việc khó khăn và phức tạp của họ nhưng 90 tài liệu đó có liên quan gì đến tôi?" - ông Bạc hỏi ngược. Lý giải cho việc bác bỏ hầu hết tội trạng, ông Bạc nhấn mạnh: "Bởi vì tôi có một hy vọng trong tim rằng tôi có thể giữ được tư cách đảng viên và đời sống chính trị của mình".

Tố "đệ tử" tư tình với vợ

Tương tự những ngày xét xử trước, ngày 26-8, ông Bạc tiếp tục bác bỏ các cáo buộc nhận hối lộ từ doanh nhân Ðường Tiêu Lâm, người mà ông gọi là "con chó điên" trong phiên xử hôm 24-8.

Theo các công tố viên, các bằng chứng cho thấy ông Bạc biết những giao dịch giữa bà vợ Cốc Khai Lai với tỉ phú Từ Minh. Ngoài ra, ông Bạc còn biết rõ về căn biệt thự ở Pháp vì khi bà Cốc thông báo, ông Bạc không có phản ứng gì. Trước đó, ông Bạc đã phủ nhận lời khai của vợ và nói bà Cốc "bị điên".

Ðã vậy, trong ngày xử thứ năm này, ông Bạc còn tiết lộ "nguyên nhân thật sự" của việc cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đào tẩu tới Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Ðô. Ðó là do bị ông phát hiện mối quan hệ bất chính giữa ông Vương và bà Cốc. Trước đó, trong phiên tòa hôm 24-8, ông Vương khẳng định bỏ trốn là vì lo ngại cho sự an toàn của bản thân sau khi nhiều người làm việc cho ông trong vụ bà Cốc giết người lần lượt mất tích.

Với dáng vẻ điềm tĩnh, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh nói sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm pháp lý trước việc ông Vương đào tẩu song bác bỏ cáo buộc cố gắng giúp vợ che đậy vụ giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Cuối phiên xét xử ngày 26-8, ông Bạc không quên ca ngợi việc tòa án cập nhật diễn biến trên trang mạng xã hội Weibo. Với ông, đó là cơ hội để thể hiện bản thân. "Ðiều kiện y tế và ăn uống trong nhà tù khá tốt. Ðiều này thể hiện bản chất của người Sơn Ðông, họ đã không đổ nước vào một người đàn ông sắp chết đuối. Tôi xin một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn" - ông Bạc nói.

Tòa án Trung cấp TP Tế Nam, tỉnh Sơn Ðông cho biết sẽ đưa ra bản án vào một ngày gần đây.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI