Hãng tin RIA Novosti cho biết trong một cuộc bỏ phiếu áp đảo hôm 16-1 (giờ địa phương), 383 nghị sĩ đã ủng hộ ông Mishustin làm thủ tướng Nga. Đặc biệt, không có ai bỏ phiếu trống và chỉ có 41 nghị sĩ - thành viên của Đảng Cộng sản Nga – chọn bỏ phiếu trắng.

Sau khi được phê chuẩn, ông Mishustin sẽ lựa chọn vị trí phó thủ tướng cũng như các bộ trưởng nội các theo quy định của Hiến pháp.

Trước đó, ông Mishustin – lãnh đạo Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga (FTS) – tuyên bố thực hiện đợt cải tổ nội các sâu rộng, có nghĩa là một số gương mặt mới sẽ tiếp quản các vị trí bộ trưởng.

"Chính phủ sắp tới phải chịu trách nhiệm về những quyết định mà họ đưa ra để giúp nền kinh tế phát triển. Điều đầu tiên cần làm là nghiêm túc tham gia vào cải cách thể chế và quản lý, và tất nhiên, mang lại những công nghệ thông tin tiên tiến nhất" – ông Mishustin nói với các nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu.

Không nghị sĩ nào bỏ phiếu chống ông Mishustin làm thủ tướng Nga - Ảnh 1.

Ông Mishustin phát biểu tại Hạ viện Nga hôm 16-1. Ảnh: Sputnik

Chính trị gia Vyachslav Fetisov mô tả ông Mishustin "là người biết nhiều công nghệ hiện đại hơn bất kỳ ai khác", đồng thời ca ngợi ứng cử viên thủ tướng Nga là người rất có trách nhiệm và làm việc có hệ thống.

Sinh ra ở Moscow, ông Mishustin làm việc trong lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin trong suốt những năm 1990.

Tổng thống Vladimir Putin là người đề xuất ông Mishustin làm thủ tướng thay cho ông Dmitry Medvedev. Riêng ông Medvedev được đề nghị giữ chức Phó Giám đốc Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Bên cạnh chuyên môn về công nghệ, kinh doanh và kinh nghiệm chính trị, ông Mishustin còn sở hữu nhiều tài lẻ như sáng tác nhạc, chơi piano, khúc côn cầu… Ngoài ra, ông Mishustin có bằng TS kinh tế, giúp xây dựng FTS phát triển đi đôi với công nghệ hiện đại, cụ thể là sử dụng các công nghệ tiên tiến, ứng dụng nền kinh tế kỹ thuật số và giám sát việc mở các đặc khu kinh tế đầu tiên ở Nga.

Phạm Nghĩa (Theo RT)