Trong rắc rối mới nhất của Boeing, hãng tin Reuters dẫn lời TS Will Roper, một quan chức không quân Mỹ, cho biết công ty này đang rơi vào "tình trạng nghiêm trọng" sau khi có nhiều thiếu sót trong việc kiểm tra máy bay tiếp nhiên liệu mới KC-46 tại nhà máy Everett Washington.

Không quân Mỹ quyết định ngừng nhận máy bay Boeing KC-46 vào ngày 20-2 và cho biết vấn đề không nằm ở máy bay mà ở quá trình chế tạo. Quá trình giao máy bay bị tạm ngừng sau khi "những vật thể lạ" được tìm thấy bên trong một chiếc KC-46.

Không quân Mỹ giáng đòn mạnh vào Boeing - Ảnh 1.

Máy bay tiếp nhiên liệu Boeing KC-46. Ảnh: USAF

"Tôi cảm thấy lo lắng và cho rằng Boeing hiểu họ đang trải qua một tình trạng nghiêm trọng có thể lấy đi những hợp đồng hàng đầu của công ty. Sẽ mất hơn 1 năm để đánh giá và theo dõi chất lượng của Boeing đến khi chúng ta chắc chắn rằng họ làm theo quy trình và có thể là thêm một khoảng thời gian lâu hơn trước khi chúng ta tin rằng nền văn hóa chất lượng đã trở lại" - trích lời ông Roper.

Ông Roper đã đến thăm nhà máy một lần nữa vào ngày 11-3 và nhận được lời hứa về kế hoạch giám sát mới từ Boeing. Đồng thời, lịch giao máy bay sẽ được nối lại sau khi các cuộc giám sát nâng cao hoàn thành.

Máy bay KC-46 đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ trên thế giới. Được biết, 6 chiếc đã được giao sẽ bị Không quân Mỹ kiểm tra thêm 1 lần nữa. Mặc dù việc phát hiện rác và các loại công cụ bên trong máy bay không phải là kết quả của sai sót trong quá trình thiết kế hay mối lo ngại về an toàn, các quan chức của lực lượng không quân nói với đài CNN họ biết rằng thời điểm xảy ra sự cố đặc biệt nhạy cảm với Boeing sau lệnh cấm máy bay 737 Max.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)