Không thể chia cắt

Tin mới

01/06/2015 22:21

“Bóng hồng” xuất hiện ngày càng nhiều bên cạnh Tổng thống Pháp Francois Hollande gần đây, trong cả các chuyến công cán nước ngoài lẫn hội họp ở Điện Élysée, không phải ai xa lạ mà là bà Ségolène Royal - người có 4 con với vị tổng thống đào hoa.

Quý bà 61 tuổi này đang nắm giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực chính trị tham vọng nhất của “tình cũ”. Hiện giữ chức Bộ trưởng Sinh thái, Phát triển bền vững và Năng lượng Pháp, bà là nhân vật chủ chốt chuẩn bị cho hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu tại Paris sắp tới.

Tuy nhiên, sự có mặt quá thường xuyên lại châm ngòi cho những chỉ trích âm ỉ từ lâu rằng bà đóng vai trò “quá cỡ” trong hoạt động chính trị của tổng thống.

Nếu ở Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton được cho là theo bước chồng trên con đường tranh cử tổng thống thì ở Pháp, chính bà Royal mới là ngôi sao tỏa sáng trước. Là ứng viên nặng ký của Đảng Xã hội, bà tranh cử tổng thống năm 2007 và chỉ đứng sau ông Nicolas Sarkozy. Đó cũng là năm bà “đường ai nấy đi” với ông Hollande sau gần 3 thập kỷ gắn bó.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande và bà Ségolène Royal cùng xuất hiện ngày càng nhiều trong các sự kiệnẢnh: AP

Tổng thống Pháp Francois Hollande và bà Ségolène Royal

cùng xuất hiện ngày càng nhiều trong các sự kiện. Ảnh: AP

 

Hai năm sau khi đánh bại ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống 2012, ông Hollande đề cử bà Royal làm bộ trưởng. Vụ việc diễn ra không lâu sau khi ông chia tay với “đệ nhất nhân tình” Valerie Trierweiler - người kịch liệt cản bà Royal bước vào chính phủ.

Lúc ấy, báo giới Pháp bỏ qua bà Royal, một phần vì không có dấu hiệu 2 người nối lại tình xưa, phần khác do tin đồn ông Hollande qua lại với nữ diễn viên Julie Gayet. Dù ông Hollande không phủ nhận nhưng người đẹp Gayet chưa bao giờ xuất hiện chính thức cạnh tổng thống Pháp.

Trong khi đó, tại cuộc gặp vừa qua với cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, đón khách xong, ông Hollande đợi bằng được bà Royal đến để chụp ảnh chung. Tuần báo Pháp Nouvel Observateur thậm chí còn gọi bà Royal là “phó tổng thống” - chức danh không tồn tại ở nước này.

Phản ứng về sự gắn bó nêu trên, bà Trierweiler nói một cách chua chát trên tờ Le Parisien đầu tháng 5: “Họ không thể chia cắt. Giữa họ không chỉ là chuyện con cái. Cả hai chia sẻ nhiều nếm trải chính trị. Quyền lực là lý do sống và là sự ám ảnh chung của họ”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI