Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết 3 cảnh sát, 1 dân thường đã chết và nhiều người khác bị thương sau cuộc tấn công vào một đồn cảnh sát ở TP Almaty. Một trong các nghi phạm đã bị bắt. Tay súng thứ hai kịp bỏ trốn nhưng bị cảnh sát bắt lại nhiều giờ sau đó.

Cổng tin tức địa phương 365info.kz dẫn lời các nhân chứng cho hay kẻ tấn công bắn ít nhất 10 phát súng rồi bỏ chạy với khẩu súng máy: “Lúc đầu chỉ có 3 hoặc 4 tiếng súng, sau đó là một tràng dài. Kẻ tấn công không rõ danh tính bỏ chạy và cảnh sát đuổi theo”.

Một nhân chứng khác thuật lại trên mạng xã hội: “Nghi phạm mặc đồ đen xả súng máy vào cảnh sát, cố gắng dừng xe của họ, sau đó chạy về hướng Đông”.

Hiện trường vụ tấn công ở đồn cảnh sát TP Almaty. Ảnh: RT

Tiếng súng được nghe thấy tại 3 huyện của Almaty. Ban đầu có 5 người bị thương được chuyển tới bệnh viện, số còn lại đang được xác định.

Lực lượng an ninh phong tỏa các khu vực gần đồn cảnh sát. Ga đường sắt trong khu vực cũng tạm thời đóng cửa. Chính quyền địa phương đã ban hành cảnh báo khủng bố ở mức đỏ. Bộ Nội vụ yêu cầu người dân không rời khỏi nhà, đồng thời tránh xa chỗ công cộng.

Trong khi đó, tại thủ đô Yerevan của Armenia, cuộc giằng co giữa cảnh sát và một nhóm tay súng liên kết với nhóm Sáng lập Quốc hội đối lập tiếp tục diễn ra ở một đồn cảnh sát hôm 18-7. Hai trong số các con tin – gồm 1 cảnh sát và 1 tài xế xe cứu thương – mới được thả trong bối cảnh hai bên đang thương lượng.

Cuộc giằng co giữa cảnh sát và một nhóm tay súng liên kết với nhóm Sáng lập Quốc hội đối lập tiếp tục diễn ra. Ảnh: RFERL

Các quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia (NSS) đề nghị những kẻ tấn công đầu hàng để chấm dứt bế tắc. Nhóm đàn ông vũ tranh nói trên xông vào đồn cảnh sát huyện Erebuni hôm 17-7 (giờ địa phương), giết chết 1 đại tá và 4 nhân viên cảnh sát.

Các nghi can yêu cầu thả lãnh đạo của họ Zhirayr Sefilian, một nhà phê bình chính phủ bị bắt hồi tháng trước về tội sở hữu vũ khí.

Phát ngôn viên nhóm Sáng lập Quốc hội Varuzhan Avetisian tuyên bố họ đang bắt đầu một cuộc nổi loạn, nỗ lực lật đổ chính quyền cũng như cố gắng gây sức ép để chính phủ Armenia thả tù nhân chính trị.

P.Nghĩa (Theo RT, RFERL)