Ông Nathan Sales, điều phối viên chống khủng bố của bộ này, cho biết tổng số vụ khủng bố khắp thế giới trong năm 2017 giảm 23% so với năm trước đó, còn tổng số người thiệt mạng giảm 27%. Nguyên nhân chủ yếu do số vụ tấn công và số người chết giảm mạnh ở Iraq, nơi liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã giúp đánh đuổi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi nhiều khu vực.

Ngoài ra, khoảng 100 quốc gia phải hứng chịu các vụ khủng bố trong năm 2017. Thế nhưng, 59% số vụ lại chỉ xảy ra tại 5 nước châu Á - bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Iraq và Philippines. Tương tự, 70% số người thiệt mạng nằm ở 5 nước: Afghanistan, Iraq, Nigeria, Somalia và Syria.

Khủng bố phân tán và phức tạp hơn - Ảnh 1.

Nghi can khủng bố 19 tuổi bị cảnh sát bắn bị thương sau khi y đâm 2 người Mỹ tại nhà ga xe lửa ở Amsterdam - Hà Lan hôm 31-8. Ảnh: AP

Dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định mối đe dọa khủng bố toàn cầu đang phức tạp hơn nhiều. Theo đài CNN, ông Sales nhấn mạnh bọn khủng bố nước ngoài đang từ Iraq và Syria kéo về quê nhà hoặc đến các quốc gia thứ ba để gia nhập các nhánh IS ở đó.

Ngoài chuyện trở nên "phân tán, bí mật hơn" và "ít bị tổn hại bởi hoạt động quân sự truyền thống hơn", các nhóm IS, al-Qaeda... đang sở hữu những công nghệ mới - như vũ khí hóa học đơn giản và hệ thống máy bay không người lái nhỏ - để đe dọa cả những khu vực cách xa nơi hoạt động truyền thống của chúng. Theo báo cáo, các phần tử IS giờ xuất hiện ở Đông Nam Á và bắt đầu đe dọa các lợi ích của Trung Quốc trên toàn cầu.

Ở một khía cạnh khác, báo cáo thường niên nêu trên một lần nữa xem Iran là quốc gia tài trợ khủng bố hàng đầu, cáo buộc nước này chịu trách nhiệm về nhiều cuộc xung đột dữ dội và hủy hoại quyền lợi của Mỹ ở Syria, Yemen, Iraq, Bahrain, Afghanistan và Lebanon. Pakistan cũng bị nêu tên trong báo cáo vì "không nỗ lực kiềm chế khủng bố", cụ thể là không ngăn chặn Taliban Afghanistan và các nhóm khủng bố dùng Pakistan làm bàn đạp đe dọa các lực lượng Mỹ và Afghanistan ở Afghanistan.

LỤC SAN