Theo nghiên cứu được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố hôm 18-3, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể "thổi bay" 25 triệu việc làm trên toàn thế giới nếu chính phủ các nước không hành động nhanh chóng. 

 "Covid-19 không chỉ đơn thuần là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, mà còn là một cuộc khủng hoảng thị trường lao động và kinh tế quy mô lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người" – Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh. 

Covid-19: Rùng mình trước cảnh thất nghiệp hàng loạt và thu nhập lao dốc - Ảnh 1.

Công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc tại cảng Ashdod – Israel hôm 18-3 Ảnh: REUTERS

"Để so sánh, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 đã làm tăng thêm 22 triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới" – ILO cho biết, đồng thời cảnh báo tình trạng thiếu việc làm nhiều khả năng cũng sẽ gia tăng trên diện rộng, khi các tác động kinh tế của Covid-19 khiến giờ làm và thu nhập giảm sút. 

 Nghiên cứu của ILO ước tính tổng thu nhập của người lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 860 tỉ USD đến 3.400 tỉ USD vào cuối năm 2020, qua đó khiến tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ sụt giảm, gây ảnh hưởng xấu đến triển vọng của doanh nghiệp và các nền kinh tế. 

Covid-19: Rùng mình trước cảnh thất nghiệp hàng loạt và thu nhập lao dốc - Ảnh 2.

Một thành viên của Đơn vị Khẩn cấp Quân sự (MEU) phun thuốc khử trùng tại sân bay Adolfo Suarez Barajas, TP Madrid – Tây Ban Nha hôm 19-3 Ảnh: REUTERS

Cũng theo nghiên cứu, lượng người sống trong ngưỡng nghèo mặc dù có một hoặc nhiều việc làm sẽ gia tăng đáng kể, nhiều khả năng thế giới sẽ có thêm từ 8,8 triệu đến 35 triệu người bị xếp vào tình trạng lao động nghèo. ILO kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương hợp tác quy mô lớn trong 3 vấn đề - bảo vệ lao động ở nơi làm việc, kích thích kinh tế và việc làm, cũng như hỗ trợ việc làm và thu nhập bằng các biện pháp như mở rộng bảo trợ xã hội, hỗ trợ duy trì việc làm và cắt giảm thuế… 

 "Quy mô và tốc độ đóng cửa của trường học và đại học đã gây ra một thách thức chưa từng có cho ngành giáo dục" – UNESCO nhấn mạnh, đồng thời cho biết họ đang tổ chức các cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng giáo dục trên toàn thế giới để thiết lập ưu tiên, cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Covid-19 nguy hiểm cả với người trẻ

Những người trẻ tuổi có thể không có khả năng miễn dịch Covid-19 tốt như một số nghiên cứu khẳng định, theo dữ liệu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 18-3. Nghiên cứu được tiến hành dựa trên 4.226 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ từ ngày 12-2 đến ngày 16-3 cho thấy khoảng 705 trường hợp mắc bệnh trong độ tuổi 20-44 và 2-4% trong số này cần được chăm sóc đặc biệt. Dù vậy, dữ liệu của CDC tương xứng với các nghiên cứu nói rằng rủi ro biến chứng nặng và tử vong vì virus tăng theo độ tuổi, cao nhất ở những người trên 65 tuổi có bệnh nền, theo báo South China Morning Post.

Cao Lực