"Hôm nay, chúng ta nghe rằng phương Tây muốn đánh bại chúng ta trên chiến trường. Chúng ta biết nói gì đây, cứ để họ thử xem" – ông chủ Điện Kremlin khẳng định.

"Chúng ta đã nghe nhiều lần rằng phương Tây muốn chiến đấu với chúng ta đến người Ukraine cuối cùng. Quả là bi kịch cho người dân Ukraine nhưng dường như mọi diễn biến đang hướng về kịch bản này" – Tổng thống Putin nói thêm.

Nga cáo buộc phương Tây tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm nhằm vào Moscow thông qua chiến dịch trừng phạt kinh tế và tăng cường cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine.

Trong bài phát biểu trước giới lãnh đạo quốc hội hơn 4 tháng kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Tổng thống Putin còn cảnh báo giao tranh càng kéo dài, triển vọng hòa đàm càng mờ nhạt.

Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo mới - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 7-7 tuyên bố Nga chỉ mới bắt đầu ở Ukraine và Ukraine đang “tiến đến bi kịch”. Ảnh: Reuters

"Mọi người nên biết rằng Nga vẫn chưa bắt đầu bất cứ điều gì một cách nghiêm túc. Chúng tôi không từ chối các cuộc đàm phán hòa bình. Nhưng những người bác bỏ chúng nên biết rằng xung đột càng đi xa, họ càng khó đàm phán với chúng tôi" – Tổng thống Putin tuyên bố.

Kể từ khi giao tranh nổ ra, các lực lượng Nga đã chiếm quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn của Ukraine, bao gồm vùng Luhansk ở phía Đông Ukraine mới đây. Dù vậy, tiến độ của họ chậm hơn nhiều so với dự đoán của nhiều nhà phân tích.

Về phần Ukraine, kịch bản thỏa hiệp dường như khó xảy ra khi, được sự hỗ trợ của phương Tây, quốc gia này liên tục tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát mọi thành phố rơi vào tay Nga.

Trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak tuần này tuyên bố trên Twitter rằng điều kiện nối lại đàm phán của Kiev bao gồm: Nga ngừng bắn, rút quân, bồi thường thiệt hại chiến tranh…

Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo mới - Ảnh 2.

Trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak. Ảnh: Reuters

Cao Lực