Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Marise Payne, hôm 21-12 thông báo đã tìm thấy xác chiếc tàu ngầm mất tích bí ẩn này.

Kiên trì hơn 100 năm, Úc tìm được tàu ngầm bị đắm đầu tiên - Ảnh 1.

Tàu ngầm AE1 biến mất không một dấu vết vào ngày 14-9-1914 cùng 35 thủy thủ. Ảnh: Chính phủ Úc công bố

Chiếc tàu ngầm AE1 biến mất không một dấu vết vào ngày 14-9-1914 cùng 35 thủy thủ người Anh và Úc ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea trong khi đang đi tuần tra. Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên của quân liên minh mất tích trong Thế chiến I và cũng là chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Úc bị mất tích.

Lúc đó, Hải quân Úc đã mở chiến dịch tìm kiếm kéo dài 3 ngày sau khi mất liên lạc với tàu ngầm nhưng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu của con tàu mới 7 tháng tuổi. Kể từ năm 1914 đã có 13 chiến dịch tìm kiếm khác nhau được triển khai nhưng không có kết quả.

Kiên trì hơn 100 năm, Úc tìm được tàu ngầm bị đắm đầu tiên - Ảnh 2.

Kể từ năm 1914 đã có 13 chiến dịch tìm kiếm khác nhau được triển khai. Ảnh: Chính phủ Úc công bố

Một cuộc tìm kiếm mới với kinh phí lên tới 1 triệu USD vừa được tái khởi động hôm 17-12, cuối cùng đã phát hiện chiếc AE1 bằng cách sử dụng các camera chuyên dụng dưới nước và tìm ra lời giải cho bí ẩn kéo dài hơn một thế kỷ này.

Thiếu tướng Hải quân Úc Peter Briggs cho biết có vẻ như tàu ngầm đã bị thủng lớn ở phần thân sau một vụ nổ. Theo đó, AE1 có thể đã bị chìm bởi một trong 8 ngư lôi của tàu ngầm được gắn đầu đạn nổ, hoặc xy lanh khí áp suất cao.

Kiên trì hơn 100 năm, Úc tìm được tàu ngầm bị đắm đầu tiên - Ảnh 3.

Chiếc tàu ngầm có thể đã bị nổ trước khi chìm. Ảnh: Chính phủ Úc công bố

Theo lời ông Briggs, vụ nổ sẽ khiến chiếc tàu bị ngập nước rất nhanh và những nạn nhân ở trên tàu AE1 có thể "kết thúc" rất nhanh, thậm chí không kịp biết chuyện gì đã xảy ra.

Chiếc tàu ngầm nặng 800 tấn này được tìm thấy ở độ sâu 300 m gần đảo Duke York thuộc quốc đảo Papua New Guinea.

Hải quân Úc đã cử hành lễ tưởng niệm 35 thủy thủ trong chiếc tàu ngầm. Bà Payne khẳng định việc tìm thấy con tàu là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lịch sử Hải quân Úc. Nữ bộ trưởng cũng cho biết Canberra cũng đã bàn thảo với Chính phủ Papua New Guinea về việc xây dựng một đài tưởng niệm những người lính đã mất tại nơi tìm thấy con tàu.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Daily Mail)