Kim Jong-un được mời tới Nga

Tin mới

17/12/2014 11:28

(NLĐO) – Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) hôm 16-12 đưa tin Nga đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự buổi lễ đánh dấu kết thúc chiến tranh thế giới 2.

Đây được xem là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ kể từ khi lên nắm chính quyền năm 2011.

 

Hình ảnh ông Kim Jong-un trong chuyến thăm một nhà máy thực phẩm trẻ em ở Bình Nhưỡng hôm 16-12. Ảnh: Reuters
Hình ảnh ông Kim Jong-un trong chuyến thăm một nhà máy thực phẩm trẻ em ở Bình Nhưỡng hôm 16-12. Ảnh: Reuters

 

Tờ báo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay ông Kim Jong-un có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh Bình Nhưỡng ủng hộ Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine và Nga cần sự hợp tác của Triều Tiên để thúc đẩy xuất khẩu khí đốt sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có chấp nhận lời mời nói trên. Lời mời trên được đưa ra giữa lúc Triều Tiên đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với Nga khi Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về các cáo buộc vi phạm nhân quyền và chương trình hạt nhân của nước này.

Hồi tháng 9, Tổng thống Putin cũng đã có cuộc thảo luận với đại sứ Triều Tiên và kêu gọi hai bên thiết lập quan hệ sâu sắc đề cải thiện vấn đề an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, tại lễ kỷ niệm 3 năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il hôm 17-12, người dân Triều Tiên đã thề trung thành với vị lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) đã đăng tấm ảnh lớn của cố chủ tịch Kim Jong-il và một bài viết ca ngợi ông lên trang nhất. Hai trang tiếp theo của tờ báo lại nêu bật “chiến thắng” của ông Kim Jong-un trong cuộc chiến chống lại các cường quốc phương Tây và khẳng định thời đại của nhà lãnh đạo “tuyệt vời” đã bắt đầu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý tại buổi lễ là không có sự tham dự của đại diện phía Trung Quốc. Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng khẳng định không nhận được lời mời tham dự lễ kỷ niệm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il nhưng Bắc Kinh vẫn tôn trọng quyết định của Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang ca ngợi cố chủ tịch Kim là nhà lãnh đạo tuyệt vời của Triều Tiên và ông đã có những đóng góp quan trọng cho mối quan hệ 2 nước. Tuy nhiên một nguồn tin ngoại giao hiểu rõ về mối quan hệ Trung-Triều nhận định sự vắng mặt của đoàn đại biểu Trung Quốc phản ánh mối quan hệ 2 bên chưa có dấu hiệu ấm lên.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI