Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đang xấu đi?

Tin mới

12/12/2014 17:43

(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc chưa được mời tham dự lễ kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào ngày 17-12 tới.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin cho rằng Triều Tiên chưa gửi lời mời chính thức đến Chính phủ Trung Quốc và vì vậy, Bắc Kinh cũng không có ý định gửi đoàn đại diện đến tham dự buổi lễ này.

 

Triều Tiên không gửi lời mời Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: AP

Triều Tiên không gửi lời mời Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ảnh: AP

 

Đài Tiếng nói Nga nhận định động thái trên là bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang xấu đi. Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho rằng vẫn còn khả năng Triều Tiên gửi thư mời vào phút chót nhưng nhấn mạnh nước này sẽ không cử quan chức đến Bình Nhưỡng nếu không nhận được lời mời chính thức.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc có những tin đồn cho rằng Trung Quốc không còn ủng hộ Triều Tiên vô điều kiện nữa. Wang Hongguang, một cựu tướng lĩnh Trung Quốc, gần đây nhận định: “Trung Quốc không phải là vị cứu tinh. Nếu Bình Nhưỡng sụp đổ thì ngay cả Bắc Kinh cũng không thể cứu được nước này”. Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gần đây cũng đăng một loạt bài ám chỉ việc bỏ rơi Triều Tiên.

Theo Nicholas Hamisevicz, giám đốc về các vấn đề nghiên cứu và học thuật ngoại giao tại Viện Kinh tế Mỹ, các bài báo đã nói lên 2 thông điệp thay cho giới chức Trung Quốc: Bắc Kinh không nhất thiết phải ủng hộ tất cả hành động của Bình Nhưỡng, cũng như đang xem xét lại các chính sách đối với nước này.

Lần gần đây nhất giới chức Trung Quốc có chuyến thăm Triều Tiên là vào tháng 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ công bố những kế hoạch mới nhân lễ kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Xuân Mai (Theo Want China Times, Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI