Triều Tiên “sẽ có 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016”

Tin mới

11/12/2014 09:26

(NLĐO) - Một chuyên gia hạt nhân nổi tiếng của Mỹ ngày 10-12 nhận định Triều Tiên sẽ sở hữu khoảng 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016 và có thể tiến hành nhiều loạt thử nghiệm nổ hạt nhân để thu nhỏ các đầu đạn.

Nhà lập pháp Yoo Ki-june thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc dẫn lời ông Siegfried Hecker, giáo sư nghiên cứu tại Trường ĐH Stanford từng thăm tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên vào năm 2010, cho biết: “Triều Tiên có khả năng sản xuất một số bom hạt nhân mỗi năm và có vẻ họ sẽ sở hữu khoảng 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016”.

Ông Hecker, người đến Hàn Quốc để tham dự Diễn đàn Chiến lược Hàn Quốc - Bờ Tây Mỹ lần thứ 13 hôm 11-12, đã đưa ra đánh giá trên tại cuộc gặp với một nhóm nhà lập pháp thuộc Ủy ban Các vấn đề đối ngoại và Thống nhất của quốc hội Hàn Quốc hôm 10-12. Ông Yoo là chủ nhiệm ủy ban này.

Hồi tháng 4, giáo sư Mỹ ước tính Bình Nhưỡng có khoảng 10 quả bom hạt nhân, theo các nguồn tin ở Washington.

 

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành. Ảnh: Telegraph
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành. Ảnh: Telegraph

 

Liên quan đến các nỗ lực của Triều Tiên thu nhỏ đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa, ông Hecker đề cập khả năng miền Bắc tiến hành thêm các vụ thử ngầm. “Để thu nhỏ (đầu đạn), miền Bắc có thể tiến hành nhiều loạt thử nghiệm trong tương lai” - ông Hecker nói tại cuộc gặp trên. “Triều Tiên có vẻ không chắc chắn lắm về công nghệ”.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, bao gồm vụ thử mạnh nhất bằng thiết bị dựa trên uranium vào tháng 2-2013. Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đe dọa sẽ tiến hành thử nghiệm ngầm theo “một dạng mới”.

Dù Triều Tiên chưa trình diễn khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, giới chức và chuyên gia ở Hàn Quốc và Mỹ từng tuyên bố miền Bắc được cho là đã sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân. “Cộng đồng quốc tế cần hành động nhằm ngăn chặn Trều Tiên tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân” - ông Hecker kêu gọi.

Thảo Quyên (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI