Các nền kinh tế châu Á sẽ tiếp tục gia tăng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2018. Riêng Trung Quốc, nước này có thể soán ngôi nền kinh tế lớn nhất thế giới của Mỹ trong 15 năm tới.

Phương Tây tụt hậu

Trang Bloomberg ngày 26-12 dẫn báo cáo mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR), trụ sở ở thủ đô London - Anh, cho thấy sự phát triển vượt bậc của nhiều nền kinh tế châu Á trong những năm tới khiến các nền kinh tế phương Tây tụt lại phía sau.

Bảng xếp hạng kinh tế thế giới 2018 của báo cáo nêu trên đã khắc họa một tầm nhìn lạc quan về kinh tế toàn cầu, được thúc đẩy bởi năng lượng và công nghệ giá rẻ. Trong đó, sự "leo thang" thần tốc của Ấn Độ dẫn đầu xu hướng các nền kinh tế châu Á ngày càng thống trị tốp 10 nền kinh tế lớn nhất trong 15 năm tới.

Ngay trong năm 2018, Ấn Độ sẽ "nhảy cóc" trong bảng xếp hạng, vượt qua Anh và Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Đến năm 2027, Ấn Độ được dự báo sẽ vượt mặt một đại diện khác của lục địa già là Đức để vươn lên vị trí thứ 3.

Vào năm 2032, 3 trong số 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đều nằm ở châu Á, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Lúc này, Trung Quốc cũng đã vượt qua Mỹ để giành vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Do tác động từ chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump không đến nỗi xấu như dự tính, Mỹ sẽ giữ được vị trí số 1 toàn cầu lâu hơn 1 năm so với tiên lượng trong báo cáo trước của chúng tôi" - CEBR cho biết. Ngoài ra, CEBR cũng dự báo đến năm 2032, Hàn Quốc và Indonesia sẽ vào tốp 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đánh bật 2 nền kinh tế thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là Ý và Canada.

Kinh tế châu Á tiến lên chiếu trên - Ảnh 1.

Đến nửa sau thế kỷ XXI, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới Ảnh: NIKKEI

Nhật Bản phục hồi

Bước tiến của nền kinh tế Ấn Độ sẽ không chỉ dừng ở vị trí nêu trên. Theo báo cáo của CEBR, đến nửa sau thế kỷ này, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phó Chủ tịch CEBR Douglas McWilliams nhận định Ấn Độ thậm chí còn có thể tiến nhanh hơn nếu không ít nhiều bị cản bước bởi những những vấn đề như đồng tiền có mệnh giá lớn và cải cách thuế rối ren.

Trong khi đó, với những khó khăn phải đối mặt, việc Nhật Bản duy trì vị trí số 3 trong bảng xếp hạng của gần một thập kỷ tới và chỉ bắt đầu rớt xuống vị trí số 4 vào năm 2027 cũng có thể coi là nỗ lực không nhỏ. Những dữ liệu chính thức được công bố ngày 26-12 cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 11 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11-1993. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang trên đà phục hồi dù còn chậm.

Cụ thể, tỉ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đạt mức 2,7% trong tháng 11, trong khi tỉ lệ số việc làm/ứng viên tăng nhẹ lên mức 1,56 (tức có 156 việc làm cho mỗi 100 người tìm việc) - mức cao nhất trong gần 44 năm qua. Những con số này được công bố giữa lúc Nhật vừa ghi nhận 7 quý kinh tế tăng trưởng liên tiếp, chuỗi dài nhất trong 16 năm qua. Chuyên gia kinh tế cấp cao của Công ty Tài chính Nomura Securities, ông Masaki Kuwahara, nhận định kinh tế Nhật dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018.

Bất chấp những con số tích cực vừa nêu, theo tờ South China Morning Post, nhiều người dân đất nước mặt trời mọc vẫn chưa cảm nhận được tác động của sự phục hồi kinh tế. Thủ tướng Shinzo Abe vẫn chưa tuyên bố đã chinh phục được mục tiêu chủ chốt là đưa nền kinh tế số 3 khỏi tình trạng giảm phát kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Những số liệu khác được công bố cùng ngày cho thấy trong tháng 11-2017, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật được ghi nhận tăng tháng thứ 11 liên tiếp. Tuy nhiên, lạm phát chỉ ở mức 0,9%, vẫn còn xa mức mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương nước này đề ra, vốn được coi là yếu tố then chốt để vực dậy nền kinh tế. 

"Căn bệnh thành phố lớn"

Các thành phố ở Trung Quốc đang đối mặt không ít vấn đề, như: dân số quá đông, tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông, thiếu thốn dịch vụ công… Một nỗi lo khác là hiện tượng giá nhà tăng vọt, đe dọa gây ra bong bóng bất động sản.

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gọi những vấn đề nói trên là "căn bệnh thành phố lớn". Trong nỗ lực điều trị "căn bệnh" này, TP Thượng Hải sẽ được hạn chế dân số ở mức 25 triệu người vào năm 2035.

Quốc vụ viện Trung Quốc cuối ngày 25-12 cho biết mục tiêu kiểm soát quy mô dân số TP Thượng Hải là một phần của kế hoạch phát triển thành phố này trong giai đoạn 2017-2035. "Vào năm 2035, dân số TP Thượng Hải sẽ được khống chế ở mức 25 triệu người và tổng diện tích xây dựng sẽ không vượt quá 3.200 km2 " - thông báo trên website Quốc vụ viện nêu rõ. Tuy nhiên, một số chuyên gia nghi ngờ tính khả thi của kế hoạch, thậm chí còn gọi ý định này là "phi thực tế và đi ngược lại xu hướng phát triển xã hội".

Thượng Hải có dân số 24,15 triệu người vào cuối năm 2015, theo số liệu được Tân Hoa Xã đăng tải năm 2016. Trong khi đó, dân số ở Bắc Kinh là 21,5 triệu người vào năm 2014. Hồi tháng 9 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã giới hạn dân số thủ đô không vượt quá 23 triệu vào năm 2020. Để đạt mục đích này, nhà chức trách hồi tháng 4-2017 cho biết một số cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước sẽ được chuyển đến một thành phố mới được thành lập cách Bắc Kinh khoảng 100 km về phía Nam. Theo Reuters, hiện chưa rõ thời điểm tiến hành việc di dời này.

Lục San

THU HẰNG