Kinh tế Nga đang đình trệ

Tin mới

10/07/2014 11:29

(NLĐO) - Nền kinh tế Nga đang đình trệ sau khi số liệu thống kê mới cho thấy một lượng vốn trị giá 75 tỉ USD đã chảy ra khỏi nước này trong 6 tháng đầu năm theo sau những biện pháp trừng phạt của phương Tây vì sự liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thứ trưởng Kinh tế Nga Andrei Klepach thừa nhận nền kinh tế đang đình trệ khi GDP không tăng trưởng trong quý 2-2014 sau khi sụt  giảm 0.5% trong quý trước đó. Theo ông, điều này giúp Nga tránh rơi vào "tình trạng suy thoái kỹ thuật" (tức GDP giảm trong 2 quý liên tiếp). 

Tuy nhiên, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương cho thấy các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại cho sức khỏe của kinh tế Nga. Tính trong 6 tháng đầu năm, dòng vốn chảy khỏi nước này đã đạt mức 75 tỉ USD, tức nhiều hơn mức 62,7 tỉ USD của cả năm 2013. 

 

 

Thứ trưởng Kinh tế Nga  Andrei Klepach. Ảnh: AP

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak. Ảnh: AP

 

Ngân hàng này dự báo khoảng 90 tỉ USD tiền vốn có thể chạy khỏi Nga trong năm nay. Trong khi đó, theo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, con số này có thể vượt quá 100 tỉ USD nếu cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp diễn. 

Bất chấp cam kết mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc tránh sự cô lập của quốc tế, Moscow vẫn đang đối mặt với nguy cơ gánh chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak cho biết các biện pháp trừng phạt đang có "tác động gián tiếp nghiêm trọng" và cảnh báo những biện pháp trả đũa nhằm vào phương Tây. 

Cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều cảnh báo về khả năng trừng phạt thêm nước Nga nếu các tay súng ly khai không chịu giảm bớt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Đối mặt lời đe dọa trên, ông Putin hôm 9-7 khẳng định Nga muốn tránh sự cô lập của quốc tế, nhưng cũng kiên quyết bảo vệ những lợi ích quốc gia của mình. 

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Kudrin nhận định rằng ngay cả khi không có thêm sự trừng phạt mới thì những biện pháp hiện nay có thể khiến tăng trưởng kinh tế Nga giảm từ 1-1,5% trong năm nay.

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI