Nga kêu gọi Kiev dừng tấn công mục tiêu dân sự

Tin mới

06/07/2014 09:42

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Kiev ngừng tấn công vào các mục tiêu dân sự, khu dân cư và kềm chế giải quyết xung đột chỉ bằng vũ lực.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi chính quyền Ukraine ngừng tấn công các mục tiêu dân sự, khu dân cư và suy nghĩ về việc bảo toàn tính mạng cho thường dân. Nỗ lực của Kiev trong việc giải quyết vấn đề ở miền Đông Ukraine thông qua vũ lực mâu thuẫn với Tuyên bố 4 bên tại Berlin của các Ngoại trưởng Đức, Nga, Ukraine và Pháp hôm 2-7 sẽ chỉ gây ra đổ máu, thương vong nhiều hơn” – văn bản Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết.

 

Ảnh: RIA Novosti

Ảnh: RIA Novosti

 

Văn bản trên nói thêm rằng chính phủ Ukraine bắt đầu tăng dần các biện pháp bạo lực ở miền Đông sau khi lãnh đạo nước này liên lạc cùng quan chức cao cấp của Mỹ, Anh. Đây là những đồng minh luôn tuyên bố hỗ trợ Kiev. Các cuộc giao tranh khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Tại vùng biên giới Ukraine-Nga ở tỉnh Lugansk, các tay súng bắn tỉa đã nổ súng vào những xe ôtô và xe buýt chở người tị nạn Ukraine đang chạy về phía Nga. Những xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân phía Đông Nam Ukraine cũng bị bắn trúng.

160 người dân đã bị giết trong chiến dịch đặc biệt của chính phủ Kiev chống lại lực lượng ly khai thân Nga từ tháng 4. Theo lực lượng quốc phòng địa phương, ông Petro Poroshenko từng thông báo sẽ thiết lập hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi khu vực chiến đấu ở phía Đông Nam Ukraine nhưng ông đã không giữ lời hứa của mình.

Trước đó, tình hình miền Đông Ukraine căng thẳng trở lại sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực. Những cuộc giao tranh lại diễn ra. Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo quân đội chính phủ đã chiếm được Slavyansk vốn đang trung tâm giao tranh giữa binh sỹ Kiev và các phần tử ly khai. Ông Petro Poro gọi chiến thắng này là bước ngoặt quan trọng dù đây chưa phải chiến thắng đầy đủ và chưa thể bắn pháo hoa ăn mừng

M.Khuê (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI